Trang chủThế giớiThái Lan tăng mục tiêu xuất khẩu gạo

  Thái Lan tăng mục tiêu xuất khẩu gạo

  Ngày 15/11, đại diện Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết quốc gia Đông Nam Á này đã tăng mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm nay lên 8,5 triệu tấn, cao hơn 0,5 triệu tấn so với dự kiến trước đó.

  Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ. Hiện gạo Thái Lan được bán với giá khoảng 550 USD đến 555 USD/tấn, thấp hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh khác. Do đó, một số nước như Philippines và Indonesia đang tăng cường đặt hàng gạo Thái Lan.

  Cũng theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, sản lượng lúa gạo của nước này năm nay chỉ chịu tác động hạn chế từ hiện tượng thời tiết El Nino. Vụ mùa 2023-2024 dự kiến sẽ mang lại sản lượng từ 33 đến 34 triệu tấn, tăng 2 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước.

  Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2023, Thái Lan đã bán được gần 6,1 triệu tấn gạo, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, năm 2024 tới, dự kiến xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ giảm xuống còn 7,5 triệu tấn, do Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu.

  Theo Cục Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan, diện tích trồng lúa của nước này trong niên vụ 2023-24 đạt gần 10 triệu ha.

  TTXVN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU