GIỚI THIỆU

  Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) Quảng Nam là cơ quan sự nghiệp, trực thuộc UBND tỉnh Quảng Nam; thực hiện chức năng: tuyên truyền các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; là phương tiện thông tin, chuyển tải các chủ trương phục vụ sự chỉ đạo, lãnh đạo và điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, là diễn đàn tin cậy của Nhân dân trong tỉnh, thực hiện chức năng mở rộng vùng phủ sóng, phục vụ nhu cầu thông tin, hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên sóng PT-TH.

  Quá trình thành lập và phát triển

  Ngày 02.01.1997, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Tập ký Quyết định thành lập Đài PT-TH hình Quảng Nam. Trước đó, đúng vào lúc 5h30’ sáng ngày 01.01.1997, chương trình  phát thanh đầu tiên được phát trên làn sóng phát thanh AM tại Đài Phát sóng An Hải – Đà Nẵng.

  Từ đây mỗi ngày 3 buổi, tiếng nói phát thanh đều đặn vang lên trên làn sóng AM tần số 702 KHZ (sau này có thêm máy phát thanh FM tần số 97,6 MHZ) chuyển tải những tin tức đầu tiên về tỉnh Quảng Nam đến với đông đảo đồng bào, đồng chí Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

  Tiếp đó, vào lúc 20h00 ngày 21.02.1997, ngày diễn ra Lễ tiễn và Lễ đón cán bộ vào công tác tại Tam Kỳ, chương trình truyền hình đầu tiên của Đài PT – TH Quảng Nam được phát trên sóng của Đài Truyền hình Đà Nẵng (nay là kênh truyền hình VTV 8).

  Ngày 19.5.1997, sóng truyền hình Quảng Nam chính thức được phát sóng từ Trung tâm Đài PT-TH Quảng Nam tại Tam Kỳ. Đây có thể coi là sự kiện quan trọng, là mốc son đánh dấu sự phát triển của Đài PT-TH Quảng Nam sau này.

  Từ ngày 01.5.2012, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành; Đài PT-TH Quảng Nam đã chính thức phát sóng truyền hình lên vệ tinh Vinasats 2; tăng thời lượng phát sóng truyền hình trong ngày lên 18 giờ/ngày.

  Bên cạnh việc phát sóng mỗi ngày 18 giờ trong ngày trên sóng truyền hình thì thời lượng phát sóng phát thanh cũng đã tăng từ 2 giờ 20 phút lên 18 giờ/ngày từ ngày 01.10. 2021.

  Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động của Đài (Ảnh chụp năm 2017)

  Khi thành lập năm 1997, Đài tỉnh có 14 cán bộ, viên chức được điều động vào từ Đài Phát thanh QN-ĐN và từ các Đài huyện, thị xã trong tỉnh. Chi bộ vỏn vẹn có 3 đảng viên.

  Khởi đầu từ vô vàn những khó khăn, thiếu thốn trăm bề, nhưng tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động của Đài đã không ngừng phấn đấu bền bỉ, cố gắng duy trì, phát triển các hoạt động PT-TH với kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Đến năm 2022, Đài đã phát triển nguồn nhân lực lên 112 người, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ được đạo đức người làm báo; chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ sản xuất, truyền dẫn và phát sóng các chương trình PT – TH của tỉnh.

  Bộ máy hoạt động của đài bao gồm Ban Giám đốc (01 Giám đốc và 02 Phó Giám đốc) và 09 phòng chuyên môn: Phòng Tổ chức-Hành chính và quản lý nghiệp vụ địa phương, Phòng Kế hoạch-Tài vụ & Dịch vụ-Quảng cáo, Phòng Kỹ thuật công nghệ, Phòng Thời sự, Phòng Chuyên đề, Phòng Chương trình, Phòng Văn nghệ-giải trí, Phòng Dân tộc & Miền núi, Phòng Phát thanh & Trang Thông tin điện tử. 

  Tổ chức Đảng của Đài từ một chi bộ trở thành một Đảng bộ với 8 chi bộ trực thuộc và 82 đảng viên, là tổ chức cơ sở Đảng mạnh của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh.

  Nội dung các chương trình Phát thanh – Truyền hình được nâng cao, mang bản sắc xứ Quảng

  Trong công tác nội dung, Đài PT-TH Quảng Nam đã kịp thời thông tin những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; phản ánh sinh động tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh nhà; giúp cán bộ nắm được tình hình thực tế của các địa phương, từ đồng bằng đến miền núi và bà con nhân dân nắm được những chủ trương chính sách mới của địa phương, sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà; tạo điều kiện để giúp các nhà đầu tư có thêm kênh thông tin tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Nam. Quá trình hoạt động của đài đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích; tuyệt đối không để xảy ra sai sót về mặt chính trị trên sóng.

  Thông qua các chương trình thời sự, chuyên đề, dân tộc miền núi, văn nghệ và giải trí đã chuyển tải một lượng lớn tin bài, phóng sự, phim tài liệu trên tất cả các lĩnh vực, phản ánh khá toàn diện về hình ảnh của Quảng Nam, một mảnh đất truyền thống lịch sử, văn hóa; cũng như phản ánh kịp thời những bước đi lên, phát triển về kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Đài tỉnh không chỉ cung cấp thông tin về những chính sách liên quan đến đời sống của Nhân dân trong tỉnh mà còn góp phần thông tin những định hướng phát triển, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

  Đài PT-TH Quảng Nam cũng đã kịp thời thông tin biểu dương các gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, thông tin những sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa quan trọng của tỉnh, phản ánh những mặt tiêu cực, nói lên tiếng nói của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, góp phần tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh.

  Chương trình “Học trò xứ Quảng” là sân chơi tri thức mới mẻ, hấp dẫn, mang đậm bản sắc vùng đất học Quảng Nam.

  Từ năm 2015, Đài tổ chức được chương tình truyền hình Học trò xứ Quảng cho đối tượng là học sinh trung học phổ thông và Gameshow Quê mình xứ Quảng cho đối tượng là bà con nông dân trong tỉnh. Năm 2022, Đài đã phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức ghi hình số đầu tiên của Gameshow “Đội viên xứ Quảng đa tài” dành cho đối tượng là học sinh Trung học cơ sở (THCS) trong toàn tỉnh.

  Những Gameshow này đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong nội dung thể hiện các chương trình mang đậm dấu ấn vùng quê xứ Quảng và tạo được sự quan tâm, thu hút khán giả, đối tượng xem truyền hình trong và ngoài tỉnh.

  Gameshow Quê mình xứ Quảng là một trong những chương trình truyền hình thực tế, mang đậm dấu ấn vùng quê xứ Quảng, tạo được sự quan tâm, thu hút khán giả, đối tượng xem truyền hình trong và ngoài tỉnh.

  Một số phim tài liệu chủ đề về Đất và người xứ Quảng, Người Quảng xa quê, gần đây là chương trình Người Quảng và thương hiệu bước đầu cũng đã gây sự chú ý đón nhận của cộng đồng bà con xa xứ. Thông qua những chuyên mục, những thước phim tư liệu, bà con đồng hương, nhất là cộng đồng doanh nhân như thấy được gắn kết, gần hơn với quê nhà và góp phần tích cực vào việc kêu gọi đầu tư, chia sẻ những khó khăn với quê hương trong những lúc thiên tai, hoạn nạn.

  Khởi đầu từ việc triển khai dự án phim Mẹ Thu Bồn, bằng rất nhiều nỗ lực của Đài, sự chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng với  sự hỗ trợ của nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu trên cả nước, quân đội và các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh, Đài PT-TH Quảng Nam đã nhen nhóm ý tưởng phát triển dòng phim tài liệu.

  Từ năm 2016, UBND tỉnh có chủ trương hỗ trợ kinh phí đặt hàng cho Đài mỗi năm sản xuất khoảng 05 phim tài liệu lịch sử về đề tài quê hương, về văn hóa của các vùng quê và con người xứ Quảng. Đến nay, Đài PTTH Quảng Nam đã có được một nguồn phim tài liệu lịch sử dồi dào, phục vụ công tác tuyên truyền các sự kiện chính trị lớn của địa phương hằng năm; nhất là tuyên truyền về các nhân vật lịch sử, các địa danh của quê hương xứ Quảng anh hùng.

  Công tác quảng bá, định vị chương trình, chuyên mục, việc sắp xếp, cơ cấu chương trình PT-TH từng bước đi vào nền nếp, ngày càng chuyên nghiệp. Đến nay, 100% huyện, thị xã, thành phố và trên 20 sở, ngành đã có chương trình truyền hình, phát thanh phát trên sóng Đài tỉnh.

  Công tác kỹ thuật không ngừng được cải tiến

  Trong công tác kỹ thuật, ngay từ những năm đầu thành lập Đài đã xác định phải được đầu tư đúng hướng các trang thiết bị máy móc trên tinh thần đi tắt, đón đầu. Đài tỉnh đã thực hiện tốt chủ trương định hướng đầu tư trang thiết bị phục vụ sự nghiệp PT-TH, không gây ra tình trạng lãng phí, kém hiệu quả và đúng theo các quy định của Nhà nước về đầu tư công. Đài PT-TH Quảng Nam luôn được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt việc việc ứng dụng công nghệ thông tin theo kịp xu hướng phát triển của PT&TH hiện đại trong xu thế chuyển đổi số hiện nay.

  Ứng dụng công nghệ phim trường ảo

  Tháng 6 năm 2011, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và đánh giá cao những cố gắng của Đài trên lĩnh vực này. Ngay từ năm 2008, Đài đã thực hiện đầu tư mạng sản xuất chương trình, kết nối toàn bộ các phòng sản xuất, khai thác và biên tập, lên lịch và phát sóng; hoàn tất công nghệ dựng hình, lồng tiếng, biên tập, phát sóng trên mạng.

  Đài đã vi tính hóa toàn bộ sản xuất chương trình truyền hình, 100% cán bộ, phóng viên, biên tập viên ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, truyền tin, góp phần thay đổi tư duy tác nghiệp và đạt hiệu quả kinh tế cao (giảm hao mòn trang thiết bị băng từ, cơ khí…), kịp thời phục vụ việc đưa tin tức nhanh nhạy trong ngày, ở bất kể địa bàn nào và cung cấp kịp thời tin tức, phóng sự với các đài của Trung ương và địa phương khi có yêu cầu.

  Những năm về sau này, Đài triển khai thực hiện tốt lộ trình số hóa của Chính phủ, tiếp tục không ngừng nâng cao chất lượng kỹ thuật về sản xuất, truyền dẫn và phát sóng; từng bước đầu tư hiện đại khâu sản xuất chương trình theo công nghệ HD. Từ tháng 9 năm 2019, việc sản xuất, phát sóng tất cả các chương trình truyền hình hằng ngày đều theo chuẩn HD.

  Kỹ thuật viên kiểm tra hệ thống truyền dẫn

  Hiện nay, Đài PT-TH Quảng Nam với đầy đủ các loại hình báo chí với nhiều kênh thông tin như: Báo nói (AM 702 KHz, FM 97,6 MHz và nghe trực tuyến trên app QRT online), Truyền hình Quảng Nam với kênh sóng QRT, Trang Thông tin điện tử https://www.qrt.vn.

  Đài PT-TH Quảng Nam đã và đang thể hiện sự trưởng thành của mình từ việc không ngừng nâng cao nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ phóng viên, phát triển các chương trình mang đậm bản sắc quê hương xứ Quảng, quan tâm trong việc đầu tư, phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin và nhờ vậy chất lượng, nội dung tuyên truyền ngày một cải tiến hơn.

  Đứng trước thời cơ, vận hội mới, đồng thời phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ trong quá trình phát triển; phục vụ sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Quảng Nam; những người làm công tác PT – TH Quảng Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể và Nhân dân tỉnh nhà; quyết tâm làm tốt hơn nhiệm vụ được giao trong thời kỳ mới, xứng đáng là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực của tỉnh trong việc tuyên truyền đường lối, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và là diễn đàn của Nhân dân tỉnh nhà.

  Mai Văn Tư

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU