Trang chủThế giớiMỹ cam kết mang lại lợi ích cho các nền kinh tế Thái Bình Dương

  Mỹ cam kết mang lại lợi ích cho các nền kinh tế Thái Bình Dương

  Mỹ cam kết sẽ mang lại lợi ích cho các nền kinh tế ở khắp khu vực Thái Bình Dương. Tuyên bố này được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong bài phát biểu với giới lãnh đạo doanh nghiệp trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.

  Tổng thống Biden khẳng định 21 nền kinh tế APEC đóng góp hơn 60% GDP toàn cầu, và khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ là nhân tố đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu trong hơn 30 năm tới. Vì vậy, tầm nhìn mà các doanh nghiệp theo đuổi về tương lai của khu vực sẽ vượt xa khỏi phạm vi cả khu vực.

  Tổng thống Biden nhấn mạnh Washington và các đối tác ở Thái Bình Dương có thể mang đến cho các doanh nghiệp một lựa chọn tốt hơn Trung Quốc, khi khẳng định Mỹ sẽ giảm rủi ro và đa dạng hóa, tuy nhiên cũng không tách rời Trung Quốc.


  Trong một diễn biến liên quan, các nước tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) do Mỹ dẫn đầu cùng ngày đã thông báo về thỏa thuận dựa trên 2 trụ cột của sáng kiến này, bao gồm hợp tác về năng lượng sạch và các biện pháp chống tham nhũng. Các bộ trưởng đến từ 14 quốc gia thành viên IPEF cũng chính thức ký văn kiện đã thống nhất trước đó về trụ cột thứ ba – bao gồm khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.

  TTXVN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU