Trang chủThế giớiKinh tế toàn cầu dự báo “thoát” suy thoái trong năm 2024

Kinh tế toàn cầu dự báo “thoát” suy thoái trong năm 2024

Theo dự báo của một số ngân hàng lớn trên thế giới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại hơn nữa trong năm sau, vì lãi suất ở mức cao, giá năng lượng cao hơn, cũng như việc hai nền kinh tế lớn nhất đều tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế thế giới sẽ tránh được suy thoái trong năm 2024. 

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện với các ngân hàng Goldman Sachs, Morgan Stanley, UBS, Wells Fargo, Barclays, kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng 2,9% trong năm 2023, và 2,6% vào năm 2024. Hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế thế giới sẽ tránh được suy thoái, song cảnh báo nguy cơ “suy thoái nhẹ” tại châu Âu và Vương quốc Anh.

Các ngân hàng lớn vẫn kỳ vọng một kịch bản “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ khó đoán định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể ảnh hưởng đến triển vọng tương lai. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể yếu đi do các công ty tìm cách chuyển địa điểm sản xuất nhằm tăng hiệu quả về chi phí nhưng vẫn ở mức cao (hơn 4%) so với Mỹ và châu Âu.

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU