Trang chủThế giớiHội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC nhấn mạnh tương lai bền vững

  Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC nhấn mạnh tương lai bền vững

  Ngày 16/11 theo giờ địa phương, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 đã khai mạc tại San Francisco, Mỹ, với mục tiêu xây dựng một khu vực APEC kết nối, đổi mới và toàn diện hơn. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 đang diễn ra tại cùng thành phố trên.

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC. (Ảnh: TTXVN)

  Với chủ đề “Tạo dựng một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả”, hội nghị nhằm xây dựng một khu vực APEC mang tính liên kết, đổi mới và bao trùm hơn.

  Phát biểu khai mạc trên cương vị là người chủ trì hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, thế giới đang đứng trước sự thay đổi đáng kể, do đó, mỗi quyết định mà chúng ta đưa ra sẽ quyết định đường hướng phát triển tiếp theo của không chỉ một vài nước mà cả thế giới, trong vài thập kỷ tới.

  Theo ông Biden, mỗi nền kinh tế đều đang chứng kiến những dấu hiệu cho thấy tình trạng hạn hán, lũ lụt, nước biển dâng, nhiệt độ tăng và các loại hình thái thời tiết khó dự báo sẽ xảy đến nếu không có hành động khẩn trương.

  Ông Biden cho rằng an ninh khí hậu, năng lượng và lương thực đều có liên quan đến nhau, và chỉ bằng việc cùng hợp tác, các nước mới có thể tạo tiến triển thực sự trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu không vượt quá 1,5 độ C như mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu. Tổng thống Biden kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC cần hành động mạnh mẽ để ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

  Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC diễn ra trong hai ngày 16-17/11, quy tụ lãnh đạo các nền kinh tế và các doanh nghiệp từ 21 nền kinh tế thành viên.

  TTXVN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU