Trang chủXã hộiGiáo dụcLãnh đạo tỉnh Quảng Nam gặp gỡ, đối thoại với lưu học sinh

  Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gặp gỡ, đối thoại với lưu học sinh

  Chiều nay 01.12, Quảng Nam tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phan Việt Cường – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Xuân Ca – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Công Thanh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía nước bạn Lào có đồng chí Chăn-hỏm Ma-hả-say, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sê Kông và lãnh đạo tỉnh Chămpasak tham dự buổi gặp mặt.

  Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh: Trong suốt thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các địa phương của Lào, nhất là với hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak không ngừng phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

  Bí thư Tỉnh uỷ Phan Việt Cường phát biểu

  Hai bên hợp tác toàn diện về mọi mặt, trong đó, tập trung chú trọng ở nhiều lĩnh vực, nhất là ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Từ năm 2007 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã cấp học bổng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho hơn 1.500 cán bộ, học sinh của hai tỉnh Sê Koong và Chămpasak.

  Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đề nghị các lưu học sinh Lào mạnh dạn phát biểu, nêu những kiến nghị, đề xuất, những tâm tư, nguyện vọng đối với lãnh đạo tỉnh trên tinh thần dân chủ, khách quan, cầu thị và thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt- Lào.

  Để giúp hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Quảng Nam bắt đầu thực hiện việc cấp học bổng tiếp nhận lưu học sinh tỉnh Sê Kông sang học tại các cơ sở đào tạo của tỉnh từ năm 2007 và tiếp nhận lưu học sinh tỉnh Chămpasak sang học tại tỉnh từ năm 2012. Tổng số lưu học sinh Lào đang học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh hiện nay là 277 em.

  Tỉnh Quảng Nam thực hiện miễn toàn bộ học phí, tiền thuê ký túc xá cho lưu học sinh Lào, ban hành Nghị quyết HĐND tỉnh quy định các chế độ, chính sách cụ thể cho lưu học sinh Lào sang học tập tại tỉnh như: hỗ trợ 100% học phí đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, tiếng Việt; hỗ trợ sinh hoạt phí hằng tháng với số tiền 3.000.000 đồng; hỗ trợ trang bị một số đồ dùng cá nhân, chi phí đi lại… Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam đang nghiên cứu nâng cao mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh.

  Các bạn lưu học sinh nêu ý kiến cá nhân tại buổi giao lưu

  Tại buổi gặp gỡ nhiều ý kiến của các bạn lưu học sinh cho biết, vật giá leo thang đang tác động đến đa số đời sống sinh viên và mong muốn tỉnh có thêm các cơ chế hỗ trợ kinh phí sinh hoạt và học tập; cho phép tổ chức ngày hội văn hóa Lào tại Quảng Nam để quảng bá văn hóa đến người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; các trường đại học, cao đẳng tại Quảng Nam nên tổ chức tuyển sinh tại các trường học bên Lào để thu hút thêm học sinh Lào sang học tập…

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn ghi nhận các ý kiến đề xuất, kiến nghị cũng như tâm tư nguyện vọng của lưu học sinh Lào và sẽ chỉ đạo cụ thể để giải quyết, đồng thời cho biết, tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu học sinh Lào học tập tại tỉnh. Dự kiến thời gian đến, sẽ có những chế độ, chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho lưu học sinh Lào sang học tập; Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với các địa phương của Lào, nhất là hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

  Xuân Hiếu – Trần Chiến

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU