Trang chủThế giớiDân ca Việt Nam vang lên trong “Thánh đường âm nhạc Berliner Philharmonie”

Dân ca Việt Nam vang lên trong “Thánh đường âm nhạc Berliner Philharmonie”

Tại “Thánh đường âm nhạc Berliner Philharmonie” – một trong những phòng hòa nhạc bậc nhất thế giới, lần đầu tiên trong lịch sử, Dàn hợp xướng thính phòng Đức đã trình bày dân ca Việt Nam. Đây là kết quả từ dự án âm nhạc “Berlin – Hanoi 2023” của dàn hợp xướng thính phòng Đức Lichtenberger Piekfeine Töne cùng cặp vợ chồng nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Nghệ sĩ Trần Phương Hoa (đầu tiên, bên phải) và nghệ sĩ Lê Mạnh Hùng (thứ hai, từ phải sang) đệm đàn dân tộc trong tiết mục “Ngựa ô thương nhớ” do Dàn hợp xướng thính phòng Đức biểu diễn tại Nhà hát “Berliner Philharmonie”.

Các bản dân ca Việt “Cây trúc xinh”, “Qua cầu gió bay”, “Bèo dạt mây trôi” và “Ngựa ô thương nhớ” đã được Giáo sư nhạc sĩ Đặng Ngọc Long ở Berlin, nhạc sĩ Jezzy Dạ Lam Hương Thảo Nguyên ở Munich và nữ nhạc trưởng Katrin Hübner, biên soạn đặc biệt cho dàn hợp xướng. Các tác phẩm biên soạn cho hợp xướng trên đã được hơn 100 giọng ca nam nữ của 3 dàn hợp xướng Đức ở Berlin hợp lại biểu diễn.

Sự xuất hiện nhạc dân tộc Việt lần đầu tiên tại nhiều quốc gia khác nhau ở châu Âu, các thành phố lớn, các địa danh lịch sử nổi tiếng, nhiều festivals âm nhạc quốc tế, trong một số vở kịch, bộ phim truyện, phim tài liệu, chương trình truyền hình, các dàn nhạc thuộc nhiều thể loại nhạc khác nhau…, càng cho thấy văn hóa Việt Nam đã sánh vai và hội nhập với thế giới.

Buổi hòa nhạc có đông khán giả là người Việt Nam, từng học tập, sinh sống và làm việc tại Đức, thậm chí, nhiều người sống ở những bang rất xa, hàng trăm cây số cũng tìm về, để được nghe “Dàn hợp xướng thính phòng Đức trình bày dân ca Việt Nam”.

TTXVN

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU