Trang chủGóc nghề nghiệpCác Đài khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tăng cường phối hợp trao đổi sản xuất chương trình

Các Đài khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tăng cường phối hợp trao đổi sản xuất chương trình

Chiều ngày 10/12, Đài PT-TH tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị sơ kết công tác trao đổi thông tin giữa các Đài PT-TH khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên (mở rộng) 6 tháng cuối năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Trọng Yên – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông; cùng với 15 Đài trong khu vực gồm: Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Lào Cai, Hậu Giang. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị là dịp để cán bộ, nhân viên các Đài gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, hỗ trợ nhau nhằm tăng thời lượng và nâng cao chất lượng các chương trình phát sóng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên giới thiệu đến các Đài về tình hình kinh tế-xã hội; những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên cũng đã biểu dương những kết quả mà Đài PT-TH tỉnh và các Đài trong khu vực đạt được thời gian qua và mong các Đài tiếp tục hợp tác, nhận diện đầy đủ những khó khăn, thách thức để nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên phát biểu tại hội nghị

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, việc trao đổi thông tin, hợp tác phát sóng  được các Đài trong khu vực đẩy mạnh thực hiện. Trong 6 tháng cuối năm 2022, đã có hơn 4.500 tin, bài được các Đài trao đổi với nhau, vừa đảm bảo về chất lượng, vừa đảm bảo tính nhanh nhạy, kịp thời. Các tin, bài trao đổi phản ánh khá toàn diện tình hình chính trị, kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của các địa phương. Nổi bật là các phóng sự phản ánh về phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, gương điển hình tiên tiến…; cập nhật nhiều vấn đề thời sự nóng như biển đảo, biên giới đất liền, thiên tai, dịch bệnh, quản lý và bảo vệ tài nguyên (rừng, biển…), nguồn nhân lực…

Việc sử dụng tin, bài, phóng sự, hòa sóng truyền hình trực tiếp… của các Đài đã góp phần làm cho chương trình của từng Đài trở nên phong phú, hấp dẫn; tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả thông tin, tuyên truyền; góp phần quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của các tỉnh đến với khán giả khu vực và cả nước. Qua trao đổi tin, bài hàng ngày, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các Đài có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong tác nghiệp, chọn đề tài và cách thể hiện tác phẩm báo chí. 

Ông Lê Vĩnh Nhiên,  Phó Giám đốc Đài Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Trị cho rằng việc hợp tác sản xuất chương trình giữa các Đài mang lại rất nhiều thuận lợi, làm phong phú nội dung và tiết kiệm chi phí sản xuất 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu quan tâm đến công tác chuyển đổi số trong ngành PT-TH trước sự phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh của báo chí điện tử, mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác. Đại diện các Đài cũng đã đề xuất các giải pháp phát triển, phân phối nội dung trên các nền tảng số, mạng xã hội phù hợp, đảm bảo các nguyên tắc cộng đồng.

Hội nghị cũng đã chỉ ra một số tồn tại trong việc phối hợp trao đổi tin, bài; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Trong đó, tiếp tục mở rộng trao đổi các chuyên mục, phóng sự, phim tài liệu, các chương trình văn hóa, văn nghệ, giải trí… do các Đài tự sản xuất. 

Ông Hồ Văn Miền, Giám đốc Đài PTTH Đắk Nông khẳng định chuyển đổi số trong lĩnh vực PTTH là xu hướng tất yếu và cần thực hiện ngay trong giai đoạn hiện nay

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Hồ Văn Miền, Giám đốc Đài PT-TH Đắk Nông đề nghị các Đài tiếp tục nghiên cứu mở rộng việc trao đổi các chuyên đề, chuyên mục, phóng sự, phim tài liệu; tập trung thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực phát, truyền hình; đổi mới nội dung, hình thức, tạo bước đột phá trong thời đại công nghiệp 4.0, là cơ quan báo chí truyền thông tích hợp, đa phương tiện trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của người dân.
Trước đó, đoàn công tác của các Đài đã có chuyến tham quan Đài PT-TH Đắk Nông và một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ngô Lan-Văn Chinh

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU