Trang chủVăn hóaĐộc đáo ẩm thực của đồng bào các dân tộc miền Trung

    Độc đáo ẩm thực của đồng bào các dân tộc miền Trung

     

    Những món ăn dân dã, đời thường nhất của đồng bào các dân tộc miền Trung có dịp được trưng bày, giới thiệu với du khách trong không gian khai hội ẩm thực truyền thống vào sáng 26.8. Đây là một trong những hoạt động cuối cùng diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 – năm 2018 tại TP.Tam Kỳ.

    Các nghệ nhân đồng bào Pa Kô (Quảng Trị) giới thiệu các món ẩm thực truyền thống của đồng bào mình với du khách. Ảnh: A.N
    Nghệ nhân đồng bào Pa Kô (Quảng Trị) giới thiệu các món ẩm thực truyền thống của đồng bào mình. Ảnh: A.N

    Thông qua các phần giới thiệu về văn hóa ẩm thực của từng tộc người, các nghệ nhân đã mang đến cho công chúng và du khách cái nhìn tổng quát về phong tục và đời sống sinh hoạt thường ngày của đồng vùng cao. Vì thế, ai cũng trầm trồ khi được tận mắt chứng kiến những món ăn trong đời thường, cùng các món ẩm thực trong dịp lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống dọc dãy Trường Sơn.

    Đây là những món ăn dẫn dã nhất, đời thường nhất của đồng bào vùng tây Quảng Trị trong các dịp đón tiếp khách, hay lễ hội truyền thống. Ảnh: A.N
    Đây là những món ăn dẫn dã nhất, đời thường nhất của đồng bào vùng tây Quảng Trị trong các dịp đón tiếp khách, hay lễ hội truyền thống. Ảnh: A.N

    Ngay sau phần giới thiệu của các đoàn, người dân và du khách đã có dịp được thưởng thức và hòa mình trong không gian văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào vùng cao, từ cá nướng ống, kiến đỏ, cơm lam, thịt khô gác bếp… với những hương vị đặc trưng được chế biến theo truyền thống của đồng bào, khiến nhiều người thích thú.

    Món xôi nếp cẩm (nếp than) được dã nhuyễn với hạt mè, thường được ăn kèm với món cheo (muối ớt dã với thịt cá), rất hấp dẫn và độc đáo. Ảnh: A.N
    Món xôi nếp cẩm (nếp than) được giã nhuyễn với hạt mè. Món này thường được ăn kèm với món cheo (muối ớt giã với thịt cá), rất hấp dẫn và độc đáo của người Vân Kiều. Ảnh: A.N

    Anh Dũng – một người dân sinh sống tại TP.Tam Kỳ chia sẻ, mặc dù đã được nghe nói nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đây là lần đầu tiên anh cùng gia đình đến với không gian văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng cao. Vì thế, được trực tiếp nhìn thấy, rồi thưởng thức các món ẩm thực, anh vô cùng thích thú. “Phải công nhận nhiều món ăn rất ngon, rất hấp dẫn và có mùi vị rất lạ, rất đặc trưng” – anh Dũng nói.

    Các chàng trai dân tộc Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên Huế) chia sẻ với du khách về công đoạn chế biến ẩm thực truyền thống của đồng bào mình. Ảnh: A.N
    Các chàng trai dân tộc Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên Huế) chia sẻ công đoạn chế biến ẩm thực truyền thống của đồng bào mình. Ảnh: A.N
    Những món ngon được giới thiệu và trưng bày tại không gian ngày hội, khiến du khách thích thú. Ảnh: A.N
    Những món ngon được giới thiệu và trưng bày tại không gian ngày hội. Ảnh: A.N
    Không gian ẩm thực của đồng bào Co ở tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài các món ăn, đồng bào Co còn mang cả những ghè rượu cần để giới thiệu với du khách và anh em các dân tộc thiểu số. Ảnh: A.N
    Không gian ẩm thực của đồng bào Co ở tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài các món ăn, đồng bào Co còn mang cả những ghè rượu cần để giới thiệu với du khách và anh em các dân tộc thiểu số. Ảnh: A.N
    Món thịt nướng ống và cơm lam của đồng bào Raglai (tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: A.N
    Món thịt nướng ống và cơm lam của đồng bào Raglai (tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: A.N
    Mỗi dân tộc một sắc màu riêng, không gian văn hóa ẩm thực lần này đã giới thiệu và mang đến cho công chúng những cái nhìn tổng quát về ẩm thực truyền thống đầy ân tượng. Trong ảnh là không gian trưng bày ẩm thực của đồng bào Ban Na tỉnh Phú Yên. Ảnh: A.N
    Mỗi dân tộc một sắc màu riêng, không gian văn hóa ẩm thực lần này đã giới thiệu và mang đến cho công chúng những cái nhìn tổng quát về ẩm thực truyền thống đầy ấn tượng. Trong ảnh là không gian trưng bày ẩm thực của đồng bào Ê Đê tỉnh Phú Yên. Ảnh: A.N
    Thiếu nữ Pa Kô rạng rỡ trong ngày hội, trở thành cầu nối văn hóa ẩm thực đến với du khách. Ảnh: A.N
    Thiếu nữ Pa Kô rạng rỡ trong ngày hội, trở thành cầu nối văn hóa ẩm thực đến với du khách. Ảnh: A.N
    Ngay sau khi được thương thức, nhiều du khách đã tìm mua những ẩm thực của đồng bào để làm quà biếu cho gia đình, người thân. Ảnh: A.N
    Ngay sau khi được thưởng thức, nhiều du khách đã tìm mua những ẩm thực của đồng bào để làm quà biếu cho gia đình, người thân. Ảnh: A.N

     

    (Nguồn: baoquangnam.vn)

    Bình chọn

    BÌNH LUẬN

    Vui lòng nhập bình luận của bạn
    Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

    ĐỌC NHIỀU