Trang chủDu lịchThủ tướng chủ trì hội nghị tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững

Sáng nay 15/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành. Tại điểm cầu Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị điểm cầu tỉnh sáng nay 15/11

Tìm lời giải cho các bài toán ngắn hạn, dài hạn phát triển du lịch nhanh, bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08/2017 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, xóa đói, giảm nghèo, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa của dân tộc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, du lịch là cầu nối giao lưu quốc tế thiết thực, hiệu quả, để khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến thăm, trải nghiệm, hiểu hơn, chia sẻ hơn, yêu quý hơn đất nước, văn hóa, con người Việt Nam…

Báo cáo của Cục Du lịch Quốc gia cho thấy, trong tháng 10 vừa qua, ngành du lịch đón 1,11 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 5,2 triệu lượt khách nội địa. Tính chung 10 tháng, toàn ngành đã đón 10 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 98,7 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 582,6 nghìn tỷ đồng. Từ kết quả đó, ngành du lịch điều chỉnh mục tiêu trong năm 2023 sẽ đón từ 12-13 triệu lượt khách quốc tế.

Nguyên nhân khiến lượng khách tăng mạnh được nhận định là nhờ các hoạt động, sự kiện du lịch được tổ chức, đã tạo ra nội lực tăng trưởng và phục hồi cả hoạt động du lịch nội địa và quốc tế. Cùng với đó, các vấn đề tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế đã được nhận diện từ nhiều năm trước như xuất nhập cảnh, thị thực điện tử, thời hạn của thị thực miễn đơn phương… đã có những thay đổi mạnh mẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách du lịch.

Để khắc phục những khó khăn, bất cập của ngành du lịch hiện nay, tại hội nghị, các chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra những giải pháp cụ thể. Trong đó Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao thông vận tải, cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đẩy mạnh kết nối hàng không tại các thị trường trọng điểm.

Trong khi đó doanh nghiệp du lịch đề xuất thời gian tới cần có chính sách cụ thể cho hoạt động du lịch, trong đó Nhà nước nên điều chỉnh giá điện của các cơ sở lưu trú du lịch từ giá điện dịch vụ sang giá điện sản xuất và các ưu đãi về thuế sử dụng đất của các cơ sở du lịch, giúp các doanh nghiệp du lịch khắc phục khó khăn. 

Đồng thời khôi phục các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, ASEAN, Tây Âu…, bằng cách triển khai nhanh, hàng loạt các hoạt động giới thiệu quảng bá, tham gia các hội chợ, hội nghị du lịch giới thiệu du lịch Việt Nam với thế giới. Triển khai chính sách miễn visa linh hoạt, miễn visa một số thị trường chủ lực vào mùa thấp điểm qua đó lấp đầy các điểm đến bước vào giai đoạn thấp điểm. Trước mắt, nên miễn thị thực 15 ngày cho khách Trung Quốc và xem xét thêm cho một số thị trường mới như Úc.

Hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” cũng là hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch thứ hai được tổ chức trong năm 2023. Hội nghị được tổ chức trong không khí cả nước đang nỗ lực thực hiện đạt cao nhất các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2023, tạo đà cho những kết quả tốt hơn trong năm 2024 và cũng là giai đoạn đầu của mùa du lịch cuối năm.

Hiền Viên – Trung Hiếu

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU