Trang chủKinh tếHỗ trợ sinh kế cho người dân vùng đệm rừng phòng hộ, rừng đặc dụng

  Hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng đệm rừng phòng hộ, rừng đặc dụng

  Chiều nay 22.9, tại Ban Quản lý (BQL) Vườn quốc gia Sông Thanh, huyện Nam Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan, đại diện các Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng nhằm đánh giá kết quả việc hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân vùng đệm.

  Thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển sinh kế cho người dân vùng đệm các Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, thời gian qua, chính quyền các địa phương, các ban quản lý rừng tập trung khảo sát, bước đầu hỗ trợ cho cộng đồng làng, người dân phát triển các mô hình sinh kế rừng bền vững.

  Đại diện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Sông Thanh phát biểu tại buổi làm việc

  Riêng BQL Vườn quốc gia Sông Thanh đã tiến hành hỗ trợ 24 cộng đồng thôn vùng đệm với mức 40 triệu đồng/1 cộng đồng, chủ yếu là hỗ trợ giống cây ăn quả như: nhãn, mít, bơ…; cây lấy gỗ như: keo tai tượng úc, xoan ta, gáo vàng…; con giống vật nuôi như: gà, vịt xiêm… Đơn vị cũng phối hợp với các tổ chức, dự án phi chính phủ hỗ trợ mô hình nuôi heo giống bản địa cho 35 hộ gia đình tại 07 thôn của xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn và xã Đắc Pring, huyện Nam Giang với tổng kinh phí trên 665 triệu đồng.

  Đối với Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Sao la, đơn vị này cũng đang xây dựng và triển khai 04 mô hình phát triển sinh kế cho người dân chủ yếu là trồng dược liệu, phát triển chăn nuôi, khôi phục nghề dệt. Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng đệm vẫn còn ở bước ban đầu, chưa được triển khai rộng rãi, đồng đều ở các ban quản lý rừng, hiệu quả mang lại chưa được như kỳ vọng.

  Phát triển sinh kế cho người dân vùng đệm rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện, nâng cao đời sống của người dân sống gần rừng, giảm tác động đến tài nguyên rừng. Quảng Nam có diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng gần 770.000 ha, trong đó có trên 139.000 ha rừng đặc dụng và trên 315.000 ha rừng phòng hộ.

  Trần Đức – Quang Phi

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU