Trang chủGóc nghề nghiệpChuyện nghềLan tỏa kênh phát thanh QRT

Lan tỏa kênh phát thanh QRT

Sau 5 tháng chính thức tăng thời lượng phát sóng, kênh phát thanh QRT đã nhận được sự ủng hộ tích cực của thính giả khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đối với đồng bào vùng cao.
Ekip thực hiện chương trình tọa đàm phát thanh trên sóng QRT. Ảnh: C.T.V
Ekip thực hiện chương trình tọa đàm phát thanh trên sóng QRT. Ảnh: C.T.V

 

Từ ngày 1.10.2021, Đài PT-TH Quảng Nam (QRT) tăng thời lượng tổ chức sản xuất và phát sóng chương trình phát thanh từ 2h20 lên 18h/ngày. Chương trình phát thanh của QRT phát trên sóng AM tần số 702 KHZ, FM tần số 97,6 MHZ, trên vệ tinh Vinasat-2; trên website QRT tại địa chỉ http://www.qrt.vn và trên ứng dụng QRT Online.

Thính giả ủng hộ

Mỗi sáng, việc mở chiếc radio nhỏ để nghe các thông tin thời sự đã trở thành thói quen không thể thiếu của ông Nguyễn Thanh Phương (thôn 2, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My).

Đối với ông Phương, loa phát thanh hay radio là những phương tiện truyền tải thông tin hiệu quả và rất tiện lợi. “Đài rất quan trọng đối với bà con và bản thân tôi. Tôi hay nghe các tin thời sự, nhất là dịch bệnh Covid-19, thiên tai bão lũ…” – ông Phương chia sẻ.

Là người đặc biệt quan tâm đến loại hình báo chí phát thanh, từ khi QRT chính thức tăng thời lượng phát sóng phát thanh, ông Vũ Văn Thẩm – Bí thư Huyện ủy Phú Ninh đã chỉ đạo UBND huyện và Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện thực hiện chuyên trang địa phương trên sóng phát thanh đài tỉnh.

Theo ông Thẩm, phát thanh là loại hình báo chí thông dụng hơn các loại hình báo chí khác. Người dân, đặc biệt ở các vùng nông thôn, miền núi dễ dàng tiếp cận với thông tin qua loa phát thanh. Quảng Nam có nhiều huyện miền núi, vùng lõm, nhiều vùng không xem được truyền hình, chỉ sóng phát thanh mới có khả năng phủ sóng hết được.

Cùng với việc tăng thời lượng phát sóng, từ ngày 1.10.2021, kênh phát thanh QRT mở thêm nhiều chuyên mục mới.

Ngoài 3 bản tin thời sự với các tin tức của tỉnh được cập nhật liên tục trên làn sóng AM, FM tại các khung giờ 5h30, 11h00 và 18h45 và các chuyên đề chính luận như “Xây dựng Đảng”, “Đất và người xứ Quảng”, “Nông nghiệp và nông thôn”… tại các khung giờ 5h45 và 19h15 hằng ngày, kênh phát thanh còn có thêm chương trình “Chào ngày mới”, phát sóng từ 6h00 đến 7h00 và 10h00 đến 11h00.

Đây là chương trình tin tức và âm nhạc có thời lượng 60 phút, vừa mang tính giải trí vừa cung cấp cho thính giả những tin tức liên quan đến mọi lĩnh vực…, thu hút được sự quan tâm và yêu thích của đông đảo thính giả.

Trong khung giờ 7h-7h30, 16h30 – 17h00 là thời lượng dành cho “trang địa phương” các huyện, thị xã, thành phố. Một số địa phương miền núi như Tây Giang, Nam Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Tiên Phước tích cực tham gia cộng tác với nhiều chương trình hay, hấp dẫn, phản ánh được nhịp sống ở vùng cao cũng như công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương trên các mặt kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Về chương trình giải trí, ngoài ca nhạc thiếu nhi, những bài ca đi cùng năm tháng, ca nhạc quốc tế quen thuộc, có thêm các chương trình ca nhạc tổng hợp, âm nhạc cổ truyền, dân ca bài chòi.

Trong khung giờ từ 7h30- 8h30 sáng Chủ nhật hàng tuần, phát lại lúc 12h30 và 15h30 trong ngày, chương trình “Quà tặng âm nhạc” đã trở thành cầu nối để thính giả giao lưu, trao gửi những món quà tinh thần ý nghĩa đối với người thương yêu. Với 20 chương trình trong 5 tháng qua, đã có gần 100 lượt yêu cầu bài hát gửi tặng bạn bè, người thương.

 Để phát thanh QRT trở thành kênh yêu thích

Ông Mai Văn Tư, Giám đốc – Tổng Biên tập Đài PT-TH Quảng Nam chia sẻ, trải qua hơn một thế kỷ phát triển, phát thanh hiện vẫn là một trong những phương tiện truyền thông phổ biến và đáng tin cậy.

Theo thời gian, phát thanh đã và đang là phương tiện truyền thông tiếp cận và cung cấp thông tin một cách nhanh chóng về các vấn đề công chúng quan tâm và không tốn kém nhiều chi phí. Phát huy vai trò là kênh thông tin chủ lực của tỉnh, năm 2022, QRT tiếp tục đầu tư nguồn lực để mở rộng diện phủ sóng phát thanh, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân.

Bên cạnh việc quan tâm đến đội ngũ, con người, trong khuôn khổ nguồn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025, từ năm 2022 QRT sẽ đầu tư mua sắm hệ thống thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, bao gồm studio phát thanh trực tiếp, studio phát thanh thu ghi chương trình, hệ thống thiết bị phát sóng chương trình phát thanh gồm: thiết bị cho bộ phận tổng khống chế và phát chương trình phát thanh; hệ thống máy phát sóng FM công suất lớn (10KW) phủ sóng toàn bộ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và Cù Lao Chàm.

Đối với Quảng Nam, ngư dân chiếm một lượng lớn hành nghề trên biển nên bên cạnh việc phủ sóng bằng công nghệ thông tin – viễn thông (IP), trong truyền dẫn, phát sóng phát thanh, việc đầu tư máy phát sóng phát thanh FM công suất lớn để phục vụ người dân nghe đài qua radio ngay trên ngư trường rộng lớn, tham gia tích cực vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo ông Mai Văn Tư, trong bối cảnh thông tin tràn lan trên mạng xã hội, Đài PT-TH Quảng Nam phải là cơ quan chủ lực trong cung cấp thông tin chính thống đến người dân một cách chính xác và kịp thời, qua đó giúp đồng bào vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo tiếp cận thông tin, nâng cao dân trí, văn hóa, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng địa phương.

“Chúng tôi sẽ tăng cường các tin bài về điển hình tiên tiến với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”; phát hiện, cổ vũ các nhân tố mới, dẫn dắt dư luận xã hội, giúp người dân nhận ra đâu là thông tin giả mạo, đồng thời phản bác những quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nhất là trên không gian mạng” – ông Tư nói.

 ANH MINH
Bình chọn

ĐỌC NHIỀU