Nỗi đau da cam

  Những người con sinh ra trong thời bình vẫn phải mang trên mình nỗi đau chiến tranh; những ông cha, bà mẹ tóc đã bạc trắng, gần đất xa trời mà vẫn cặm cụi, chăm bẵm từng ngày cho đứa con không may bị nhiễm chất độc Da cam/dioxin, thiểu năng trí tuệ. Đó là trường hợp thật đau lòng trong ngôi nhà của ông Nguyễn Hữu Cát và bà Nguyễn Thị Huệ ở thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh.

   

   

   Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Cát và bà Nguyễn Thị Huệ có 05 người con, trong đó anh Nguyễn Văn Nhật là người không may mắn bị nhiểm chất độc da cam/dioxin ngay từ khi lọt lòng. Như mọi người khác thì ở cái tuổi như anh Nhật cũng đã có gia đình biết lo toan cuộc sống, nhưng 45 năm nay anh Nhật như đứa trẻ bị thiểu năng trí tuệ, ngơ ngác nằm một chỗ trên chiếc giường tre. Nuốt đắng cay vào lòng, vợ chồng bà Huệ cho biết: Ban đầu, anh Nhật sinh ra rất mạnh khỏe, nhưng sau đó mới phát hiện bị dị tật mà không hiểu nguyên do. Mãi đến khi lớn lên mới biết là bị nhiễm chất độc hóa học. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng vợ chồng bà Huệ cũng động viên nhau phải cố gắng nuôi con được ngày nào hay ngày đó.

  Mẹ già tóc đã bạc trắng, gần đất xa trời mà vẫn cặm cụi, chăm bẵm từng ngày cho đứa con không may bị nhiễm chất độc.

   

  45 năm qua, không quản sớm khuya, 2 phận già cặm cụi chăm sóc cho người con bị chất độc da cam. Thời kỳ kháng chiến, ông Cát, bà Huệ hăng hái tham gia lực lượng dân quân du kích địa phương. Khi trở về đời thường, chỉ có ngôi nhà đơn sơ làm tổ ấm gia đình, nuôi vài con gà và một con trâu tạm sống qua ngày, vợ chồng ông Cát bà Huệ phải chịu đựng nỗi đau quá lớn.

  Đất nước được hòa bình, độc lập và phát triển như ngày hôm nay, biết bao người đã phải hy sinh, chịu nhiều hậu quả của chiến tranh. Hóa giải những tàn dư của cuộc chiến giờ đây không chỉ là trách nhiệm mà là tiếng gọi từ trái tim của mọi người.

  Gia đình ông Cát, bà Huệ hiện đang rất khó khăn, mong nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: ông Nguyễn Hữu Cát, Tổ 3, thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh; hoặc Đài PTTH Quảng Nam, số 58 Hùng Vương, Tam Kỳ, Quảng Nam.

  Viết Tuyên-Quốc Thành

  Bình chọn

  ĐỌC NHIỀU