Trang chủXã hộiQuảng Nam có Bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước

  Quảng Nam có Bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước

  Sáng 15/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức sự kiện giới thiệu Nhà bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu; đại diện các sở, ngành và đông đảo cán bộ, các em học sinh tham dự.

  Sự kiện giới thiệu Nhà bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam được tổ chức sáng 15/5

  Đây được xem là công trình Bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước, là kết quả của Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam, thực hiện từ năm 2015 đến năm 2021.

  Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh nằm trong khuôn viên Sở Tài nguyên và Môi trường (số 100 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam); có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày, xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu, tư liệu, mẫu vật về tài nguyên đa dạng sinh học của tỉnh; phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học.

  Bảo tàng hiện đã sưu tập, lưu giữ hơn 3.700 bức ảnh; hơn 1.200 mẫu vật, tiêu bản động, thực vật bao gồm thực vật bậc cao; các loài chim, thú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, cá và động vật đáy thuộc 719 loài, 274 họ trên địa bàn tỉnh; và bộ dữ liệu, tài liệu, bản đồ số và các báo cáo khoa học.

  Bên cạnh các sản phẩm thu thập từ dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam, Bảo tàng đã tiếp nhận các sản phẩm, mẫu vật từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và UBND xã Tam Mỹ Tây.

  Việc đưa Bảo tàng đa dạng sinh học đi vào hoạt động là điều cần thiết và mang nhiều ý nghĩa quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng của thiên nhiên ban tặng trên địa bàn tỉnh; kết nối với các tổ chức, các nhà khoa học nhằm phát triển phong phú thêm về các mẫu vật cho Bảo tàng; góp phần khơi dậy ý thức và trách nhiệm của mỗi cán bộ và người dân, tầng lớp học sinh các cấp trong việc giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Quảng Nam.

  Dương Oanh – Xuân Hiếu

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU