Trang chủXã hộiHội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội Tết Nguyên tiêu

  Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – Lễ hội Tết Nguyên tiêu

  Sáng nay ngày 5.2 (nhằm ngày 15 tháng Giêng, năm Quý Mão), thành phố Hội An tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – Lễ hội Tết Nguyên tiêu. Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu và đông đảo người dân, du khách tham dự sự kiện ý nghĩa này.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu nhấn mạnh ý nghĩa của Lễ hội Tết Nguyên tiêu ở Hội An. Danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ nhằm bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong sự thịnh vượng trong năm mới mà còn tôn vinh giá trị nổi bật của Di sản văn hóa phi vật thể Tết Nguyên tiêu ở Hội An, ghi nhận sự nỗ lực của các chủ thể trong việc bảo tồn cũng như các bên liên quan trong việc xây dựng hồ sơ khoa học đệ trình công nhận di sản. Ngoài ra, đây cũng là dịp tuyên truyền nâng cao lòng tự hào và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa Hội An nói riêng, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

  Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – Lễ hội Tết Nguyên tiêu

  Tết Nguyên tiêu (Tết Thượng nguyên) là một trong những lễ hội quan trọng có từ lâu đời của cộng đồng cư dân Hội An. Lễ tết này mang những giá trị văn hóa tiêu biểu và có những nét đặc trưng riêng so với nhiều nơi ở Việt Nam và châu Á do được hình thành trên cơ sở truyền thống văn hóa bản địa của Việt Nam và có sự giao lưu tiếp biến văn hóa với các nước Trung Hoa, Nhật Bản. Ở Hội An, cứ sau ngày Khai hạ (mồng 7 tháng Giêng), người dân lại nô nức chuẩn bị Tết Nguyên tiêu. Vào dịp này, tại các hội quán và nhiều di tích tín ngưỡng trong và ngoài khu phố cổ tổ chức lễ cúng tiền hiền, cầu an, cầu tài lộc đầu năm với ước vọng mọi việc trong năm mới được hanh thông, như ý.

  Tấn Châu

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU