Trang chủXã hộiHỗ trợ cây trồng và gạo cho người dân vùng thủy điện huyện Nam Trà My

  Hỗ trợ cây trồng và gạo cho người dân vùng thủy điện huyện Nam Trà My

  Sáng ngày 5/12, UBND xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Nhà máy thủy điện Nước Biêu trao trồng rừng và hỗ trợ gạo cho người dân sinh sống ở khu vực nhà máy thủy điện. Đây là xã đầu tiên của huyện miền núi Nam Trà My thực hiện chính sách hỗ trợ sinh kế lâu dài cho bà con khu vực có công trình, nhà máy thủy điện.

  Hỗ trợ gạo và cây trồng rừng giúp bà con vùng thủy điện ổn định cuộc sống và bảo vệ rừng tốt hơn.

  Lãnh đạo UBND xã Trà Cang và đại diện Nhà máy thủy điện Nước Biêu đã trao 6.000 cây quế cho 30 hộ và hỗ trợ 160 kg gạo cho 16 hộ dân thôn 3, xã Trà Cang. Đây là các hộ dân đồng bào Xơ-đăng đang sinh sống xung quanh nhà máy thủy điện Nước Biêu.

  Được hỗ trợ gạo và cây giống trồng rừng, ông Nguyễn Thành Nôn ở thôn 3, xã Trà Cang vui mừng vì đã có cây giống trồng quanh vườn nhà. Gia đình ông Nôn thuộc diện khó khăn ở xã, sống nhờ vào việc phát nương làm rẫy. Nay mỗi tháng nhận hỗ trợ thêm từ 10-15kg gạo của thủy điện, gia đình ông không phải chạy đôn chạy đáo lo cái ăn hằng ngày. Đây là đợt thứ 3 gia đình ông Nôn được nhận gạo, lại nhận thêm 200 cây quế để trồng, ông Nôn vui mừng lắm. “Nhận cây quế về mình sẽ trồng dặm trong vườn, trên nương rẫy, sau có quế bán thêm tiền. Trước đây có trồng cây giỗi nhưng chết hết rồi, ở đây trồng quế hợp hơn” – ông Nôn chia sẻ.

  Theo ông Nguyễn Đỗ Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, người dân sinh sống quanh lưu vực, tuyến sông, suối và lòng hồ các công trình thủy điện chịu tác động một phần khi các dự án, nhà máy xây dựng, hoạt động. Chính quyền địa phương, đơn vị hỗ trợ nhân dân lưu vực thủy điện giúp bà con ổn định cuộc sống, cùng tham gia bảo vệ, gìn giữ rừng dài lâu.

  “Hỗ trợ gạo để bà con có thêm lương thực trang trải trong nhà, hỗ trợ cây trồng vườn, rừng giúp bà con có ý thức hơn trong gìn giữ, bảo vệ rừng. Từ đó họ sống nhờ vào rừng nhiều hơn. Chính sách hỗ trợ này được thực hiện lâu dài sẽ tốt cho bà con, địa phương vùng núi ở đây”, ông Nguyễn Đỗ Trí khẳng định.

  Được biết, từ tháng 1/2023 Nhà máy thủy điện Nước Biêu hỗ trợ mỗi tháng 20 triệu đồng để xã Trà Cang trao sinh kế cho bà con Xơ-đăng trên địa bàn xã và cam kết hỗ trợ 10 năm liên tục với những hộ dân lưu vực thủy điện.

  Tấn Sỹ

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU