Trang chủXã hộiCông nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với dinh và mộ Bà Phường Chào

  Công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với dinh và mộ Bà Phường Chào

  Sáng nay 16/3, tại Gò Muồng, khu Nghĩa Hiệp, UBND thị trấn Ái Nghĩa tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với dinh và mộ Bà Phường Chào. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Đại Lộc.

  Theo thần phả, Bà Phường Chào tên thật là Nguyễn Thị Của, sinh ngày 25/02/1800 tại làng Phường Chào, thuộc Châu Phiếm Ái, nay là thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường.

  Thừa ủy quyền của UBND tỉnh,lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch trao xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với dinh và mộ Bà Phường Chào cho xã Đại Cường và thị trấn Ái Nghĩa

  Ngày 30/9/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã ban hành Quyết định 2730, công nhận Lễ hội Bà Phường Chào là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội được tổ chức hằng năm vào ngày sinh của Bà (ngày 25/2 âm lịch), gồm các hoạt động rước cộ, trò chơi dân gian, hô hát bài chòi, đua thuyền…

  Tương truyền, Bà Phường Chào là vị thiên tiên giáng trần. Lớn lên hành nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Ở trần gian được l7 năm, Bà tạ thế. Đức Bà hiển linh tại đất Phường Chào, dân làng tin tưởng, ngưỡng vọng oai linh của Bà nên lập miếu thờ. Bà Phường Chào được triều đình nhà Nguyễn phong sắc thần 2 lần.

  Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Đại Lộc nhấn mạnh, việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu, phục vụ giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phát triển du lịch là nhiệm vụ quan trọng. Chính vì vậy, trong thời gian đến, UBND huyện đề nghị UBND thị trấn Ái Nghĩa và xã Đại Cường cần phối hợp với ngành Văn hóa thông tin huyện làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử cấp tỉnh dinh và mộ Bà Phường Chào theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

  Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống tại di tích, phát huy quyền làm chủ và nâng cao trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ di tích, phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời mọi hành vi làm ảnh hưởng đến di tích…

  Với những giá trị văn hoá, lịch sử của dinh và mộ Bà Phường Chào, ngày 05/01/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 41 về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với “dinh và mộ Bà Phường Chào”. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch trao xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với dinh và mộ Bà Phường Chào cho xã Đại Cường và thị trấn Ái Nghĩa.

  Nhật Duy – Bích Liễu

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU