Trang chủXã hộiBan Chỉ đạo Trung ương về các chương trình Mục tiêu Quốc gia kiểm tra, giám sát tại Nam Giang.

  Ban Chỉ đạo Trung ương về các chương trình Mục tiêu Quốc gia kiểm tra, giám sát tại Nam Giang.

  Sáng nay 30/11, đoàn Giám sát của Ban Chỉ đạo Trung ương về các chương trình Mục tiêu Quốc gia do đồng chí Lê Văn Thanh – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã có chuyến làm việc, kiểm tra một số mô hình cơ sở sản xuất, dự án đầu tư tại huyện Nam Giang.

  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cùng đoàn giám sát trung ương làm việc với huyện Nam Giang

  Theo báo cáo tại buổi làm việc, tổng nguồn vốn thực hiện 3 chương trình MTQG của Nam Giang hơn 423,9 tỷ đồng, đến nay tỷ lệ giải ngân đạt hơn 70% đối với nguồn vốn đầu tư; vốn sự nghiệp tỷ lệ giải ngân đạt tỷ lệ 29,6%.

  Đối với các chương trình MTQG, nguồn lực đầu tư được sử dụng đầu tư công trình cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng công trình; đa dạng hóa mô hình giảm nghèo đối với 9 mô hình liên kết chăn nuôi; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững, xuất khẩu lao động; hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở; quy hoạch, sắp xếp dân cư; giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt…

  Kết quả giảm nghèo năm 2023, toàn huyện giảm được 551 hộ nghèo, vượt chỉ tiêu 161 hộ, đạt 141,28% chỉ tiêu tỉnh giao.

  Tại buổi làm việc, UBND huyện Nam Giang đã kiến nghị Trung ương cần phân bổ tăng nguồn vốn sự nghiệp đối với các dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.

  Đối với chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Nam Giang đề nghị Trung ương, tỉnh xem xét, đối với các xã đặc biệt khó khăn khi đạt chuẩn nông thôn mới thì các chế độ chính sách an sinh xã hội cho người dân cho phép tiếp tục được hưởng như trước khi chưa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (ít nhất 5 năm) để tạo điều kiện cho người dân ổn định đời sống, thoát nghèo bền vững.

  Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh thay mặt đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của huyện Nam Giang trong thực hiện các chương trình MTQG, việc giải ngân nguồn lực đầu tư đã có nhiều cố gắng.

  Thứ trưởng Lê Văn Thanh tặng quà 2 hộ nghèo

  Trước đó, đoàn đã đến thăm các dự án được đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình MTQG gồm Trường Mẫu giáo xã Tà Bhing, dự án chăn nuôi heo liên kết chuỗi giá trị. Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã thăm, tặng quà cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tà Bhing, mong muốn hộ nghèo tích cực làm ăn từ sự hỗ trợ của các nguồn lực, vươn lên thoát nghèo bền vững.

  Xuân Lam

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU