Trang chủVăn hóaNông Sơn: Sôi nổi các hoạt động Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2024

  Nông Sơn: Sôi nổi các hoạt động Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2024

  Trong 3 ngày từ ngày 19 – 21/3, tại Tổ dân phố Trung An (thị trấn Trung Phước, huyện Nông Sơn) diễn ra sôi nổi các hoạt động Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2024.

  Quang cảnh Lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2024

  Lễ hội năm nay được UBND thị trấn Trung Phước tổ chức theo nghi thức lễ truyền thống gồm: lễ bài trí, lễ rước sắc, lễ rước nước, lễ đại tế, lễ hoàn sắc… các đoàn rước cùng đội lân, sư, rồng; tán lọng, cờ xí, trống, chiêng, kiệu vai đủ màu sắc và trang phục truyền thống Kinh, Chăm mang lại một không khí rực rỡ và cổ xưa.

  Trong khi đó, phần hội thu hút đông đảo người dân và du khách đến thăm quan với các hoạt động như: thả hoa đăng trên sông Thu Bồn, rước lửa thiêng, hô hát bài chòi, giải cờ tướng, giải điền kinh 500m nữ, 1.500m nam cùng các trò chơi dân gian khác và đặc biệt là giải đua thuyền truyền thống trên sông Thu Bồn.

  Hoạt động đua thuyền truyền thống trên sông Thu Bồn

  Tại lễ hội, người dân và du khách còn được thưởng thức 02 chương trình nghệ thuật với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, với chủ đề “Văn hóa nghệ thuật Chăm” và “Âm vang sông Thu” do đoàn nghệ thuật Ban Quản lý di tích Mỹ Sơn (Duy Xuyên) và các diễn viên không chuyên ở huyện Nông Sơn biểu diễn.

  Sáng nay 21/3, người dân làng Trung An và du khách khắp nơi hội tụ về đây dâng hương, hoa, lễ vật cúng Bà, tưởng nhớ tiền nhân, tiền bối đã chở che dân làng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

  Đông đảo người dân làng và du khách khắp nơi hội tụ về đây dâng hương, hoa, lễ vật cúng Bà

  Lễ hội đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người dân địa phương, tạo gắn kết giữa các thế hệ, của cộng đồng; phát huy các giá trị độc đáo của di tích và di sản góp phần kích cầu du lịch tại địa phương.

  Minh Thông

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU