Trang chủVăn hóaNam Giang phục dựng nghi thức lễ cưới Cơ Tu

  Nam Giang phục dựng nghi thức lễ cưới Cơ Tu

  Ngày 3/12, tại làng A liêng, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang đã tổ chức thành công phục dựng nghi thức lễ cưới của đồng bào Cơ Tu. Hơn 200 diễn viên, nghệ nhân tham gia nghi lễ độc đáo này.

  Là một trong bốn dân tộc chính ở miền núi Quảng Nam, đồng bào Cơ Tu ở các huyện Tây Giang, Đông Giang và Nam Giang còn lưu giữ khá nhiều nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán độc đáo của mình. Song, ở nhiều nghi thức như lễ cưới đang có dấu hiệu mai một, bởi một bộ phận giới trẻ hiện nay đang có xu hướng tổ chức cưới theo nghi thức hiện đại, nhiều nghi lễ, nghi thức trong đám cưới truyền thống của người Cơ tu có dấu hiệu mất đi. Trước thực tế đó, Phòng Văn hóa thông tin huyện Nam Giang đã tổ chức lấy ý kiến các già làng, người có uy tín, những nghệ nhân am hiểu nghi thức cưới, từ đó biên soạn và phục dựng gần như nguyên bản lễ cưới mang đậm nét văn hóa độc đáo của đồng bào Cơ Tu.

  Trong lễ cưới ngày xưa của người Cơ Tu có các phần chính như: khi con trai con gái Cơ tu đến tuổi trưởng thành thì họ tự tìm hiểu yêu nhau, xin phép cha mẹ hai bên, rồi diễn ra lễ dạm hỏi và sau cùng là lễ cưới diễn ra tại nhà trai…Trong phong tục cưới của người Cơ tu luôn đề cao và tôn trọng tình yêu nam nữ, không ép buộc, lễ vật cưới cũng khá độc đáo là nhà gái tặng nhà trai tấm dồ, tấm tút, ché và các con vật hai chân như gà, vịt, ngan, ngỗng, còn nhà trai tặng nhà gái là các con vật bốn chân như heo, bò, trâu…


  Trước kia, trong lễ cưới của người Cơ tu có tục cướp vợ, thách cưới, đòi của…tuy nhiên, theo xu thế phát triển của ngày nay, các tục lệ lạc hậu đó đã được bỏ đi và thay vào đó là những phong tục tiến bộ và đảm bảo hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.

  Sau nghi thức phục dựng lễ cưới của người Cơ Tu thành công, phòng VHTT huyện Nam Giang sẽ ghi hình tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo bà con Cơ Tu trong vùng, đồng thời quảng bá nét đẹp văn hóa này đến với du khách gần xa để bảo tồn, gìn giữ và phát triển các văn hóa đặc sắc của người Cơ Tu, phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

  Tấn Sỹ

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU