Trang chủVăn hóaKhánh thành tượng vua Lê Thánh Tông

Khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông

Sáng nay 26.3, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông. PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tham dự và phát biểu tại buổi lễ ý nghĩa này. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh gởi lẵng hoa chúc mừng.

Lễ khánh thành tượng vua Lê Thánh Tông tại trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An

PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn nhấn mạnh đến công lao của vua Lê Thánh Tông trong tiến trình phát triển văn hóa và giáo dục của dân tộc. Vua Lê Thánh Tông còn được xem là người đầu tiên ra Chiếu Khuyến học quốc gia Đại Việt lúc bấy giờ. Riêng với lịch sử hơn 550 năm của vùng đất Quảng Nam, vua Lê Thánh Tông đã để lại dấu ấn rất đặc biệt trong quá xây dựng lại bộ máy hành chính, đồng thời đặt làm Đạo Thừa tuyên Quảng Nam vào năm 1471 và danh xưng “Quảng Nam” bắt đầu có từ đó trong lịch sử mở nước của tiền nhân. PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, tượng vua Lê Thánh Tông đặt tại trường có ý nghĩa đặc biệt để giáo dục truyền thống hiếu học cho các thế hệ học sinh, tôn vinh và làm rạng danh ngôi trường mang tên vua Lê Thánh Tông.

Tượng vua Lê Thánh Tông được đúc theo mẫu tượng đặt tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám. Tượng có chiều cao 1,6m; đế rộng 1,2m; nặng gần 1 tấn, được làm bằng đồng nguyên khối. Tất cả các công đoạn từ tạo mẫu, chạm trổ, hoàn thiện đều được gia công chế tác thủ công bằng bàn tay tinh xảo của nghệ nhân Kiều Ngọc San và các nghệ nhân làng đúc Phước Kiều. Công trình tượng vua Lê Thánh Tông vượt khỏi khuôn khổ của một ngôi trường, đáp ứng được mong đợi của các thế hệ học sinh và thầy cô giáo, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Tấn Châu

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU