Trang chủVăn hóaHội An có thêm 2 Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

  Hội An có thêm 2 Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

  Nghề đan võng ngô đồng và nghề làm nhà tre, dừa của Hội An vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Nghề làm nhà tre, dừa ở Cẩm Thanh phản ánh lịch sử hình thành, phát triển làng xã và các làng nghề, ngành nghề truyền thống ở xã Cẩm Thanh nói riêng và đô thị, thương cảng Hội An nói chung. Dựa vào nguồn vật liệu sẵn có, cư dân địa phương đã sáng tạo trong việc gia công, lắp dựng nhà tre, dừa phù hợp với điều kiện, môi trường sống. Phương thức làm nhà tre, dừa mang đặc trưng riêng của vùng đất Hội An, không phải nơi nào cũng có được.

  Sự tồn tại và phát triển của nghề làm nhà tre, dừa thể hiện khả năng thích ứng của người dân trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tạo cơ sở dữ liệu khoa học cho việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể phục vụ công tác bảo vệ, phát huy di sản văn hóa nghề truyền thống tại Hội An. Nghề làm nhà tre, dừa ở Cẩm Thanh cũng đã hình thành nên một hệ thống tri thức dân gian đồ sộ trong quy trình khai thác, chế tác, lắp dựng, tiêu thụ…

  Nghề đan võng ngô đồng ở xã đảo Tân Hiệp – Cù Lao Chàm là nghề thủ công đã tồn tại và phát triển trong nhiều thế kỷ qua. Không chỉ mang giá trị vật chất, chiếc võng ngô đồng còn gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Cù Lao Chàm, ẩn chứa những tâm tư, tình cảm của người dân xứ đảo. Sản phẩm của nghề là kết quả của quá trình lao động và sáng tạo liên tục của cư dân xã đảo này.

  Trải qua quá trình tồn tại và phát triển lâu dài, những chiếc võng ngô đồng truyền thống đã trở thành sản phẩm văn hóa tiêu biểu, đặc trưng của đảo Cù Lao Chàm. Nghề đan võng ngô đồng truyền thống của cư dân Cù Lao Chàm là một dạng thức văn hóa dân gian, góp phần minh chứng cho sự tiếp cận, khai thác khá sớm nguồn tài nguyên rừng nhằm thích ứng với địa hình biển đảo của cộng đồng cư dân. Việc phát triển du lịch gắn với quảng bá, giới thiệu nghề đan võng ngô đồng trong thời gian gần đây là một hướng đi đúng đắn và phù hợp.

  Hiền Viên – Trung Hiếu

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU