Trang chủVăn hóaGiỗ tổ nghề yến Cù Lao Chàm

    Giỗ tổ nghề yến Cù Lao Chàm

    Sáng 18/4, Ban quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm tổ chức lễ giỗ tổ nghề yến tại lăng tổ ở Bãi Hương, xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An. Nhiều tổ chức, cá nhân có nghề nuôi yến và chế biến sản phẩm từ yến đến dâng hương và vật phẩm tri ân tiền nhân.

    Ban quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm tổ chức lễ giỗ tổ nghề yến tại lăng tổ ở Bãi Hương, xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An sáng 18/4

    Trong văn cúng tổ nghề cho biết, từ thế kỷ 13, người Chăm đã biết khai thác loại sản phẩm quý hiếm và giá trị dinh dưỡng cao này. Tại Cù Lao Chàm, chim yến sống trong các hang đá, làm tổ, sinh sản trên vực núi cheo leo và hiểm trở. Lễ cúng tổ nghề để tưởng nhớ các bậc tiền nhân khai phá nghề khai thác yến đảo, cầu mong đàn yến ngày càng phát triển, công tác khai thác tổ được an toàn và thuận lợi.

    Lễ cúng tổ nghề yến có từ hơn 150 năm về trước và được tổ chức định kỳ thường niên, trở thành một nghi lễ truyền thống của người dân trên đảo Cù Lao Chàm. Ngay sau lễ cúng tổ nghề, Đội Quản lý khai thác yến sào Cù Lao Chàm sẽ bắt đầu khai thác tổ yến đợt 1 trong năm và sẽ tiếp tục khai thác đợt 2 vào khoảng tháng 8 âm lịch hằng năm. Chim yến Cù Lao Chàm làm tổ chủ yếu trong những khe núi nhỏ ở các hang Cả, hang Tò Vò, hang Tai, hang Khô, hang Trăng và hang Kỳ Châu.

    Ban quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm cho biết, sản lượng tổ yến tại Cù Lao Chàm liên tục suy giảm trong những năm gần đây. Mặc dù sản lượng tổ yến không cao, song chất lượng yến Cù Lao Chàm vẫn luôn đứng hàng đầu yến đảo tại Việt Nam. Hiện nay, công tác bảo vệ, khai thác yến sào Cù Lao Chàm do thành phố Hội An quản lí, mang lại nguồn thu đáng kể cho địa phương.

    Tấn Châu – Quốc Thành

    Bình chọn

    BÌNH LUẬN

    Vui lòng nhập bình luận của bạn
    Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

    ĐỌC NHIỀU