Trang chủThế giớiXuất hiện 3 mặt trăng mới trong hệ Mặt trời

  Xuất hiện 3 mặt trăng mới trong hệ Mặt trời

  Theo Tạp chí khoa học Live Science, Liên minh Thiên văn quốc tế (IAU) vừa công nhận 3 “công dân” mới của Thái Dương hệ, bao gồm 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương và 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương. Ba mặt trăng mới sẽ được đặt tên theo nhân vật trong kịch Shakespeare và thần thoại Hy Lạp.Mặt trăng quanh Sao Thiên Vương mang số hiệu S/2023 U1, là một trong những mặt trăng nhỏ nhất của hệ Mặt Trời với đường kính chỉ khoảng 8 km. Nó quay một vòng quanh Sao Thiên Vương mất khoảng 680 ngày và là mặt trăng thứ 28 được biết đến của hành tinh này.

  Sao Hải Vương ở tiền cảnh và Sao Thiên Vương ở phía xa vừa có thêm một số mặt trăng

  Theo “truyền thống”, mặt trăng của Sao Thiên Vương sẽ được đặt tên chính thức theo tên một nhân vật nào đó trong kịch Shakespeare, cũng như các “anh chị em” Titania, Oberon và Puck của nó.

  Các vệ tinh mới của Sao Hải Vương là S/2022 N5 và S/2021 N1, đường kính lần lượt là 23 km và 14 km, mất lần lượt 9 năm và gần 27 năm để quay quanh hành tinh mẹ khổng lồ. Giống như các mặt trăng khác của Sao Hải Vương, chúng sẽ có tên chính thức được đặt dựa theo các con gái của nữ thần biển Nereus trong thần thoại Hy Lạp. Trước chúng, Sao Hải Vương có tổng cộng 16 vệ tinh tự nhiên được xác định.

  Cả ba vệ tinh này là những mặt trăng mờ nhất từng được phát hiện bởi kính viễn vọng mặt đất.

  TTXVN

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU