Trang chủThế giớiVe sầu “xâm chiếm” nước Mỹ

Ve sầu “xâm chiếm” nước Mỹ

Hàng tỷ con ve sầu lại đào đất chui lên khắp miền Trung Tây và Đông Nam nước Mỹ vào mùa hè. Đáng chú ý, hai nhóm ve sầu Brood XIII và Brood XIX xuất hiện cùng lúc trong sự kiện kép, khiến số lượng ve sầu trên khắp 16 bang của Mỹ có thể lên tới hàng nghìn tỷ cá thể.

Ve sầu xuất hiện theo chu kỳ 13 hoặc 17 năm ở Mỹ

Trong sự kiện tự nhiên hiếm có hơn 200 năm mới xảy ra một lần, hai nhóm ve sầu có thể sẽ lai chéo nhờ hoàn cảnh phù hợp và số lượng cá thể thích hợp để tạo nên một nhóm mới bắt đầu một chu kỳ lên đến gần 20 năm.

Ve sầu dành phần lớn thời gian trong lòng đất dưới dạng nhộng và ăn nhựa rỉ ra từ rễ cây. Sau 13 đến 17 năm thiếu ánh sáng, những côn trùng này sẽ đào hang lên mặt đất và biến thành ve sầu trưởng thành. Hàng tỷ con đực rung màng ở hông tạo ra những âm thanh có thể ầm ĩ hơn cả tiếng máy bay nhằm thu hút bạn tình. Ve sầu trưởng thành đẻ trứng vào thân cây và chết. Sau khi trứng nở, nhộng ve sầu sẽ chui xuống đất và đào hang sâu để lặp lại chu kỳ.

Dàn đồng ca ve sầu chắc chắn cũng là một dấu ấn khó quên trong mùa hè. Các nhà khoa học hiện khuyến nghị không nên gây hại đến đàn ve sầu do có lợi cho hệ sinh thái, không cắn đốt hay truyền bệnh.

TTXVN

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU