Trang chủThế giớiNhật Bản tăng hạn mức tiếp nhận lao động nước ngoài

  Nhật Bản tăng hạn mức tiếp nhận lao động nước ngoài

  Nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động trong các ngành như sản xuất, xây dựng và nông nghiệp, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng hơn gấp đôi số người nước ngoài đủ điều kiện cấp thị thực lao động có tay nghề trong giai đoạn 5 năm, bắt đầu từ năm tài chính 2024, lên hơn 800.000 người.

  Công nhân làm việc tại công trường xây dựng ở Tokyo, Nhật Bản

  Hạn mức mở rộng được áp dụng đối với những ứng viên tham gia chương trình “kỹ năng đặc định” được triển khai từ năm 2019 dành cho người lao động nước ngoài có kỹ năng chuyên môn và tiếng Nhật. Tính đến tháng 11 năm ngoái, có khoảng 200.000 người đang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình này.

  Chính phủ Nhật Bản đưa ra hạn mức mới dựa trên tình trạng thiếu lao động có thể xảy ra trong một số ngành nhất định, ngay cả khi người sử dụng lao động tăng lương và thực hiện các thay đổi khác để thu hút nhân tài. Trước đó, Nhật Bản đã giới hạn chương trình này ở mức 345.000 người trong 5 năm cho đến tháng 3/2024.

  Nhật Bản cũng đang nghiên cứu giải pháp thay thế chương trình thực tập sinh kỹ thuật dành cho lao động phổ thông – vốn bị chỉ trích vì lương thấp và lạm dụng lao động. Chương trình mới thay thế dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2027.

  TTXVN

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU