Trang chủKinh tếQuyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia

  Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia

  Sáng nay 27/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì cuộc họp trực tuyến với 6 huyện vùng núi cao để nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trong 3 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian đến. Cùng dự họp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc sáng nay 27/3

  Báo cáo tại cuộc họp cho biết, năm 2024, kế hoạch vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trên 3.640 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương trên 2.600 tỷ đồng và ngân sách tỉnh trên 1.000 tỷ đồng.

  Về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, toàn tỉnh có 123/193 xã đạt chuẩn NTM, 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; trong đó có 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Kế hoạch vốn năm 2024 của Chương trình NTM trên 635 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư trên 455 tỷ đồng và vốn sự nghiệp trên 180 tỷ đồng.

  Đến nay, UBND tỉnh đã phân bổ trên 600 tỷ đồng cho các địa phương, đạt tỷ lệ 95,47%. Về giải ngân, trong 3 tháng đầu năm, các địa phương mới chỉ giải ngân hơn 8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 1,44%.  

  Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kế hoạch sử dụng vốn năm 2024 trên 740 tỷ đồng, trong đó, UBND tỉnh đã phân bổ cho các địa phương gần 700 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 93,81%. Trong 3 tháng đầu năm 2024, các địa phương đã giải ngân được gần 10 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 1%.

  Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương: Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Nam Trà My và Bắc Trà My chỉ ra nhiều khó khăn, vướng mắc khiến tỷ lệ giải ngân thấp, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh nhanh chóng hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia.

  Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, việc thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2024. Do vậy, các ngành liên quan của tỉnh và chính quyền các địa phương phải tập trung phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai; cần có kế hoạch, lộ trình, giải pháp cụ thể đối với từng phần việc của các Chương trình mục tiêu quốc gia. Các địa phương miền núi cần tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai các công trình, dự án trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư…

  Đại Quang

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU