Trang chủKinh tếQuỹ Đầu tư Phát triển Quảng Nam kỷ niệm 15 năm thành lập

Chiều 23/5, Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam kỷ niệm 15 năm thành lập và đi vào hoạt động. Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cùng các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh các thời kỳ, các đại biểu, đối tác tham dự.

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đi vào hoạt động Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam

Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam ra đời trong khoảng thời gian gắn liền với giai đoạn phát triển tăng tốc của Quảng Nam với nhiều dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng với dân sinh, kinh tế và sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh. Tiền thân là Quỹ Đầu tư phát triển Chu Lai, Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam là Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách trực thuộc UBND tỉnh, được tổ chức và hoạt động theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 138/2007, được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và UBND tỉnh quyết định thành lập là Quỹ thứ 14 của cả nước vào ngày 26/5/2009.

Bắt đầu bằng việc tiếp nhận vốn điều lệ từ ngân sách làm nguồn vốn mồi để thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách tham gia đầu tư phát triển hạ tầng của tỉnh, trọng tâm là huy động vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế và nguồn vốn tư nhân…; làm nhiệm vụ quản lý tập trung nguồn vốn nhà nước ngoài ngân sách của tỉnh, vốn ký quỹ đầu tư, vốn nhận ủy thác để đầu tư phát triển hạ tầng.

Từ nguồn vốn ban đầu là 35 tỷ đồng được UBND tỉnh cấp khi thành lập, đến nay tổng vốn hoạt động của Quỹ đạt trên 800 tỷ đồng, gấp hơn 8 lần vốn điều lệ theo quy định, huy động vốn gần 500 tỷ đồng, tổng quy mô nguồn vốn Quỹ đang quản lý đạt trên 1.500 tỷ đồng.

Với nguồn vốn được ngân sách cấp và chủ yếu là vốn huy động từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, Quỹ đã hỗ trợ cho vay, đầu tư khoảng 80 dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên phát triển của tỉnh như: Hạ tầng khu công nghiệp, Giao thông, Cấp nước, Khu dân cư, Chợ, Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp công nghệ cao,…Ứng vốn cho các địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án tái định cư; hỗ trợ cho ngư dân vay vốn đóng tàu cá đánh bắt xa bờ góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo; bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, có nhiều dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong việc đầu tư phát triển hạ tầng của tỉnh.

Hiền Viên – Trung Hiếu

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU