Trang chủKinh tếPhước Sơn: Tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm

  Phước Sơn: Tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm

  Sáng nay 25.11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cùng đoàn công tác có buổi làm việc với huyện Phước Sơn về tình hình triển khai các chương trình MTQG năm 2022.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với huyện Phước Sơn

  Theo báo cáo tại cuộc họp, năm 2022, huyện Phước Sơn được phân bổ hơn 67 tỷ đồng thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Đến nay, huyện đã giải ngân 678 triệu đồng vốn đầu tư xây dựng các công trình và hơn 1,7 tỷ đồng vốn sự nghiệp. Dự kiến đến 31/01/2023, huyện giải ngân hơn 30,3 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch vốn đầu từ và hơn 3,9 tỷ đồng vốn sự nghiệp, đạt 64% kế hoạch.

  Đối với chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện được phân bổ hơn 55 tỷ đồng để thực hiện xây dựng mới 10 công trình cấp huyện, 15 công trình cấp xã và các dự án, tiểu dự án. Dự kiến đến 31/01/2023 giải ngân hơn 21 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng và hơn 10,2 tỷ đồng vốn sự nghiệp.

  Đối với chương trình MTQG xây dựng NTM, tổng vốn kế hoạch phân bổ năm 2022 là hơn 21,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư hơn 19 tỷ đồng thực hiện xây dựng mới 30 công trình, đến nay hầu hết các công trình đã hoàn thành thủ tục và đang triển khai thi công, tỷ lệ giải ngân đạt 29%. Dự kiến đến ngày 31/01/2023 giải ngân đạt 50%. Riêng với vốn sự nghiệp, dự kiến đến 31/01/2023 sẽ giải ngân 100%.

  Ngoài ra, trong năm 2022, tỉnh cũng phân bổ cho Phước Sơn 7,5 tỷ đồng đầu tư cho 04 xã điểm nông thôn mới Phước Chánh, Phước Công, Phước Năng, Phước Hiệp. Đến nay đã giải ngân đạt 63,4% kế hoạch. Dự kiến đến 31/01/2023 giải ngân đạt 100% kế hoạch.

  Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình triển khai các chương trình MTQG, huyện Phước Sơn cũng gặp không ít khó khăn như: nguồn vốn phân bổ chậm; các công trình, dự án triển khai vào mùa mưa gặp nhiều khó khăn, các văn bản hướng dẫn còn chậm; tiến độ giải ngân chậm.

  Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu thuộc chương trình MTQG trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Để khắc phục những vướng mắc, tồn tại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đề nghị huyện tiếp thu các ý kiến của sở, ngành; bám sát mục tiêu, nắm rõ đối tượng thụ hưởng…để xác định danh mục đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải; rà soát lại danh mục đầu tư, ưu tiên các công trình thiết yếu, các công trình có tính kích thích thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương; nắm chắc quy trình đầu tư, đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn; xác định tiến độ cho từng dự án.

  Trần Chiến

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU