Trang chủKinh tếVào cuộc quyết liệt giải phóng mặt bằng thi công quốc lộ 14E

  Vào cuộc quyết liệt giải phóng mặt bằng thi công quốc lộ 14E

  Chiều 17/5, tại Thăng Bình, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn và Cục Đường bộ Việt Nam, Ban quản lý dự án 4 về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14E.

  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng có buổi làm việc với các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn và Cục Đường bộ Việt Nam, Ban quản lý dự án 4 về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14E

  Cùng đi trong đoàn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Thu Lan.

  Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E từ Km15+270 đến Km89+700 có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng hơn 74km đi qua các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn của tỉnh đã được Ban Chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo và đôn đốc giải phóng mặt bằng để sớm triển khai thi công.

  Đây là dự án thuộc nhóm B, có tổng vốn đầu tư là 1.850 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao chất lượng tuyến đường Quốc lộ đi qua địa bàn của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện giao thông đi lại, đồng thời giúp việc lưu thông hàng hóa của người dân chủ yếu là các xã miền núi thuộc 3 huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn.

  Dự án này được Bộ Giao thông Vận tải quyết định điều chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư từ Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh sang Cục đường bộ Việt Nam và Cục đường bộ đã giao cho Ban quản lý dự án 4 làm chủ đầu tư dự án.

  Thông tin tại buổi làm việc cho biết, đến nay tiến độ thi công công trình có dấu hiệu chậm so với kế hoạch được giao. Ngoài ra, từ tháng 1 đến nay, các địa phương đăng ký giải ngân 44 tỷ đồng nhưng mới giải ngân 1,1 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường thiệt hại cho dân quá chậm so với yêu cầu.

  Đại diện chủ đầu tư Ban quản lý dự án 4 – Cục đường bộ Việt Nam kiến nghị 3 huyện Thăng Bình, Hiệp Đức và Phước Sơn cần đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn giải phóng mặt bằng.

  Tại cuộc họp, các ngành, các đơn vị, địa phương nêu nhiều ý kiến giải trình, giải thích liên quan đến tiến độ thực hiện dự án. Thành viên ban chỉ đạo cũng đã nêu ý kiến, cách thức tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng của dự án.

  Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng cho biết đây là cuộc họp lần thứ 2 của ban chỉ đạo cấp tỉnh liên quan công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14E.

  Đồng chí Lê Văn Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo chủ chốt 3 địa phương Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn và các ngành chức năng ở tỉnh phải vào cuộc quyết liệt phối hợp đồng bộ đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, bồi thường thiệt hại để sớm đưa dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 14E nhanh chóng hoàn thành theo như cam kết với Bộ Giao thông vận tải.

  Các địa phương phải thống nhất phương thức giải phóng mặt bằng theo phương pháp dễ làm trước, khó làm sau; giải phóng mặt bằng đến đâu thì bàn giao đến đấy để thi công công trình.  

  Các địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan không được bàn ra, đứng ngoài cuộc. Nếu ai có tư tưởng như vậy thì phải kiểm điểm, xử lý nghiêm bởi đây là công trình trọng điểm quốc gia.

  Người có trách nhiệm phải nắm chắc được việc, tiến độ triển khai ở địa phương mình. Các ngành liên quan của tỉnh phải hết sức quan tâm, sâu sát hỗ trợ, hướng dẫn cho các địa phương để tháo gỡ vướng mắc bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án, sớm đưa công trình thực hiện đúng tiến độ như cam kết với Bộ Giao thông vận tải.

  Viết Tuyên – Quốc Thành

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU