Trang chủXã hộiGiáo dụcUBND tỉnh thống nhất chủ trương thi tuyển sinh lớp 10

UBND tỉnh thống nhất chủ trương thi tuyển sinh lớp 10

Chiều ngày 30/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với Sở GD-ĐT và các sở, ngành liên quan để chuẩn bị nội dung trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa X. PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Sở GD-ĐT đã trình bày nội dung Đề án sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 27/2021/NQ HĐND ngày 22/7/2021 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên khuyết tật đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2026.

PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì cuộc họp

Đối với Đề án cuộc thi “Học trò xứ Quảng” giai đoạn 2024 – 2028 trên  địa bàn tỉnh Quảng Nam, nguồn kinh phí dự toán thực hiện hằng năm khoảng hơn 2,4 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước là 30% và 70% nguồn xã hội hóa.

Cũng tại cuộc họp, Sở GD-ĐT đã đề xuất phương án tuyển sinh thi vào lớp 10 trường THPT công lập từ năm học 2024 – 2025, thay vì xét tuyển như các năm trước đây. Bởi vì chỉ tiêu tuyển sinh hiện nay đã thay đổi theo hướng ngày càng giảm, nếu tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển, chỉ sử dụng kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học THCS của học sinh làm kết quả tuyển sinh là không công bằng đối với học sinh giữa các trường THCS với nhau. Mức độ tin cậy đối với kết quả đánh giá, xếp loại học sinh không cao, từ đó làm cho học sinh thiếu động lực học tập; không đảm bảo được sự khách quan, công bằng trong đánh giá, xếp loại.

Hiện nay cả nước chỉ có 8 tỉnh chọn phương thức xét tuyển và 11 tỉnh chọn phương thức kết hợp thi tuyển và xét tuyển, còn lại đều chọn phương thức tuyển sinh là thi tuyển.

Sau khi nghe các ý kiến của các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cơ bản thống nhất với phương án thi tuyển của Sở GD-ĐT đề xuất và lưu ý thêm một số việc như: phải làm rõ sự bất cập của xét tuyển, tính cần thiết của tổ chức kỳ thi, nâng cao chất lượng đầu vào, tránh tình trạng học sinh ỷ lại không học; kinh phí tổ chức kỳ thi.

PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: yêu cầu của giáo dục là chất lượng đặt lên hàng đầu. Vì vậy, phương án thi tuyển phải lấy thêm ý kiến của các sở, ngành, địa phương. Đề nghị Sở GD-ĐT nhanh chóng tổ chức thực hiện, báo cáo UBND tỉnh quyết định.

Liên quan đến đề xuất của Sở GD-ĐT về tổ chức hội thảo “Thống nhất bộ chữ và đưa tiếng Cơ Tu vào dạy học tại các cơ sở giáo dục phổ thông”, PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn thống nhất giao Sở GD-ĐT tham mưu báo cáo UBND tỉnh tổ chức trong thời gian thích hợp.

Ly Lan – Quốc Thành

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU