Trang chủKinh tếPhó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn làm việc với huyện Nam Trà My về thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn làm việc với huyện Nam Trà My về thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

  Sáng nay 12/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn có buổi làm việc với huyện Nam Trà My để nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện. Tham gia buổi làm việc có đại diện các sở, ban ngành của tỉnh.

  Báo cáo tại buổi làm việc, UBND huyện Nam Trà My cho biết tổng kế hoạch vốn đầu tư công thuộc Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Nam Trà My hơn 177,7 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn năm 2022 kéo dài là hơn 45 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân đạt hơn 82,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 46%.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc

  Lý giải nguyên nhân giải ngân vốn chậm, ông Trần Văn Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, các chủ đầu tư chưa thật sự quyết liệt trong việc quản lý thực hiện dự án, công tác GPMB chưa được tập trung giải quyết dứt điểm; thời tiết mưa nhiều đã ảnh hưởng đến khối lượng thi công; giá vật liệu tăng cao, nguồn cung các loại vật liệu thông thường khan hiếm, phải vận chuyển từ các địa phương khác; công tác lựa chọn nhà thầu còn nhiều bất cập, thủ tục đấu thầu rườm rà, kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ lựa chọn nhà thầu xây lắp để ký hợp đồng triển khai thi công và giải ngân vốn. Bên cạnh đó, huyện có một số công trình phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp.

  Đối với nguồn vốn sự nghiệp, huyện Nam Trà My cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác giải ngân. Nhiều dự án, tiểu dự án có tỷ lệ giải ngân 0%. Nguyên nhân chủ yếu do một số dự án chưa có hướng dẫn thực hiện, dẫn đến địa phương còn lúng túng trong quá trình triển khai; nguồn vốn giao muộn. Bên cạnh đó, số lượng hộ nghèo, cận nghèo còn nhiều, trình độ dân trí không đồng đều, một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước…

  Tại cuộc họp, huyện Nam Trà My kiến nghị phân bổ vốn sớm để địa phương chủ động triển khai thực hiện các chương trình; kịp thời ban hành đầy đủ, thống nhất, đồng bộ các văn bản hướng dẫn để tổ chức triển khai toàn diện; xem xét nâng mức hỗ trợ nguồn kinh phí để thực hiện Chương trình MTQG nông thôn mới nhằm từng bước thực hiện đạt mục tiêu; cho phép địa phương phê duyệt danh mục dự án phát triển sản xuất theo từng năm sau khi tỉnh đã phân bổ nguồn vốn; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ phụ trách thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn huyện.

  Xuân Lam

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU