Trang chủVăn hóaKhai mạc Ngày hội văn hoá truyền thống người Bh’nong, huyện Phước Sơn năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hoá truyền thống người Bh’nong, huyện Phước Sơn năm 2023

Sáng nay 13/5, huyện Phước Sơn long trọng tổ chức lễ khai mạc Ngày hội văn hoá truyền thống người Bh’nong, huyện Phước Sơn năm 2023. Đây cũng hoạt động kỷ niệm 55 năm chiến thắng Khâm Đức – Ngoktavat (12/5/1968-12/5/2023) và hướng đến kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện Phước Sơn (12/10/1948 – 12/10/2023).

Khai mạc Ngày hội văn hoá truyền thống người Bh’nong tại huyện Phước Sơn năm 2023 sáng nay 13/5

Ngày hội được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 12 đến ngày 14/5/2023 tại sân vận động, nhà thi đấu đa năng và khu bảo tồn văn hoá Bh’nong huyện Phước Sơn.

Ngày hội không chỉ giới thiệu, tôn vinh, quảng bá và phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc gắn với phát triển du lịch mà còn tạo điều kiện cho cán bộ và nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết và phát triển.

Thông qua ngày hội, nhằm phát hiện, tuyển chọn những nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tiêu biểu để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng chuẩn bị lực lượng tham gia “Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 20, năm 2023” tổ chức tại huyện Phước Sơn.

Diễn văn khai mạc ngày hội nhấn mạnh: Người Bh’nong là một nhóm cộng đồng thuộc dân tộc Giẻ-Triêng sinh sống lâu đời trên vùng đất huyện Phước Sơn, với bản sắc văn hoá vô cùng phong phú, đa dạng và đặc sắc được thể hiện qua ngôn ngữ, trang phục, phong tục tập quán và qua kho tàng văn học truyền miệng, nghệ thuật cồng chiêng, hát dân ca đối đáp, ăn mừng lúa mới…

Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của người Bh’nong gắn với phát triển du lịch, trong những năm qua, huyện Phước Sơn và mỗi người dân luôn gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, một trong những động lực tạo nên bản sắc và sức mạnh nội sinh trong quá trình phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

Ngày hội văn hóa truyền thống người Bh’nong huyện Phước Sơn năm 2023 có chủ đề “Sắc màu văn hóa Bh’nong – Điểm hẹn mới”. Đến với ngày hội, nhân dân và du khách sẽ chìm đắm vào một không gian văn hóa tâm linh độc đáo của các nghi lễ truyền thống, thi đấu các môn thể thao và thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hóa người Bh’nong của vùng cao Phước Sơn tỉnh Quảng Nam.

Xuân Hiếu – Đại Quang

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU