Trang chủChính TrịBí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết làm việc với huyện Nam Trà My về phát triển vùng dược liệu và cây sâm Ngọc Linh

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết làm việc với huyện Nam Trà My về phát triển vùng dược liệu và cây sâm Ngọc Linh

Chiều ngày 28/5, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Nam Trà My về các nội dung liên quan đến việc phát triển vùng dược liệu và cây sâm Ngọc Linh.

Trong những năm qua, UBND huyện Nam Trà My tập trung, ưu tiên phát triển các cây dược liệu quý như: quế Trà My, đẳng sâm, thất diệp nhất chi hoa, chè dây… và đặc biệt là sâm Ngọc Linh, tạo nên sự đa dạng về vùng nguyên liệu để cung cấp cho thị trường.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì buổi làm việc

Trên địa bàn huyện có trên 2.000 hộ dân tham gia trồng sâm Ngọc Linh và cây dược liệu với quy mô tăng bình quân mỗi năm từ 60 – 70ha. Đối với cây sâm Ngọc Linh, đang tập trung triển khai trồng tại 7 xã thuộc vùng quy hoạch. Bên cạnh đó, nhờ có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đến nay, đã thu hút 18 doanh nghiệp đăng ký trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu dưới tán rừng, với diện tích đăng ký hơn 341,7 ha. Trong năm 2023, bên cạnh cây sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My chỉ đạo các địa phương tập trung phát triển trồng mới 94 ha cây dược liệu các loại.

Để thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát triển cây dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về nguồn lực để địa phương triển khai hạ tầng vùng dược liệu và sản phẩm Quốc gia sâm Ngọc Linh; Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác để tiếp tục thực hiện công trình đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh; tuyến Măng Lùng – Đắk Glei, huyện Nam Trà My. Ngoài ra, hiện vấn nạn giả sâm Ngọc Linh cũng đang diễn biến phức tạp cần có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này…

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và làm việc với Trung tâm phát triển Sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam. Nhiều kiến nghị liên quan đến bổ sung nguồn vốn sự nghiệp kinh tế để hỗ trợ giống cho người dân phát triển theo kế hoạch vốn của Nghị quyết số 09; công tác bảo vệ vườn sâm giống, sản xuất cây giống… được Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận và chỉ đạo giải quyết ngay tại buổi làm việc.

Xuân Hiếu – Quang Phi

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU