Trang chủE-MagazineQRT hành trình 26 năm, vươn xa cánh sóng

QRT hành trình 26 năm, vươn xa cánh sóng

Đứng trước cơ ngơi mới của Đài, hẳn với tất cả những ai đã, đang gắn bó với nơi này đều cảm thấy vô cùng tự hào và càng tự hào hơn khi công trình hoành tráng hôm nay được xây dựng nên từ những viên gạch đầu tiên vô cùng chắc chắn, đó chính là sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề và một khát vọng về cánh sóng QRT không ngừng vươn xa.

26 năm kể từ ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (19/5/1997), với những người gắn bó với QRT từ những ngày đầu, đây không chỉ là nơi làm việc mà còn ngôi nhà thứ hai, nơi họ gắn bó cả thời thanh xuân và tuổi trẻ, một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, cháy hết mình với nghề để làm nên những điều không tưởng.

Nói là không tưởng, bởi khi Đài PT-TH Quảng Nam mới được thành lập vào năm 1997, dường như tất cả bắt đầu từ con số 0. Theo Nhà báo Lê Hoàng Linh – Nguyên Giám đốc Đài PT-TH Quảng Nam chia sẻ, trụ sở làm việc của Đài PT-TH tỉnh ngày ấy là những dãy nhà cấp bốn của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ) để lại. Mùa nắng nóng như nung người, mùa mưa thì nước vây tứ bề.

Đài PT-TH Quảng Nam những ngày đầu năm 1997

Nhưng đúng là “gian nan thử sức”, dường như những khó khăn ấy chưa bao giờ làm nản chí những phóng viên mà càng khiến họ thêm “say” với nghề, “lúc mới ra đời chỉ được vài tháng, đội ngũ QRT đã phải lao vào những chiến dịch truyền thông lớn: Hạn hán năm 1997, liên tục vào các 1998, 1999 và 2000 bão dữ trong đất liền, ngoài biển khơi những năm 2005, 2006. Thế nhưng, ở đâu có sự việc gì xảy ra là ở đó có bàn chân của anh, chị em phóng viên QRT. Để có được một tin tức, phóng sự từ vùng rốn lũ, vùng tâm bão, anh chị em nhiều khi phải dấn thân không ngại hiểm nguy, dám đánh đổi cả máu, mồ hôi và nước mắt”

Nhà báo Kim Sơn – Phó Giám đốc Đài PTTH Quảng Nam nhớ lại.

Đi lên từ gian khó, đội ngũ cán bộ viên chức của Đài PT-TH Quảng Nam đã không ngừng học hỏi; kiên trì bền bỉ trong công việc để hiện thực hóa khát vọng những ngày đầu “Đưa cánh sóng QRT bay cao bay xa”.

Những chương trình trên sóng QRT ngày càng phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu xem – nghe của khán thính giả, cánh sóng QRT đã có mặt trên các hạ tầng truyền dẫn từ vệ tinh Vinasat đến Internet hay các nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook, Youtube…Từ ngày 1/10/2021, Đài PT-TH Quảng Nam tăng thời lượng tổ chức sản xuất và phát sóng chương trình phát thanh từ 2h20 lên 18h/ngày, đáp ứng nhu cầu nghe Đài của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy đã được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, các Bộ, ngành trong công tác tuyên truyền; những giải thưởng cao tại các cuộc thi Liên hoan phát thanh, truyền hình toàn quốc, Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng, Giải Báo chí Huỳnh Thúc Kháng…

Đặc biệt Đài PT-TH Quảng Nam vinh dự nhận Cờ 10 năm dẫn đầu phong trào thi đua xuất sắc 1997 – 2007 của UBND tỉnh; các năm 2014-2015-2016 được tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua 03 năm liên tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh; 2 năm liền 2021, 2022 Đài liên tục được tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua của Chính phủ. Đây là chuỗi thành tích kỷ lục đáng tự hào của CBVC, NLĐ Đài PTTH Quảng Nam.

Để bắt kịp xu thế phát triển của ngành phát thanh – truyền hình trong thời đại công nghệ số, những năm qua Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp hóa đội ngũ và hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị,…phục vụ hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đáp ứng yêu cầu thông tin, giải trí ngày càng cao của khán, thính giả và xu thế phát triển của truyền thông hiện đại.

Đặc biệt, Đài đã thực hiện Dự án Phim trường sản xuất chương trình truyền hình với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng; đến nay khối lượng hoàn thành đạt trên 95%. Với tổng diện tích 950 mét vuông sức chứa 500 khán giả, sân khấu có chiều ngang rộng 18m, chiều sâu 11m có thể đáp ứng tổ chức các chương trình, sự kiện lớn. Đây cũng là phim trường đầu tiên ở khu vực miền Trung có sử dụng hệ thống ghế di động.

Ngoài ra, Đài PT-TH Quảng Nam đã cải tạo, chỉnh trang các studio phát thanh – truyền hình theo hướng hiện đại. Đài đã đưa vào khai thác dự án thiết bị phục vụ sản xuất chương trình truyền hình theo chuẩn HD, phim trường tọa đàm 03 camera và tiến tới đưa công nghệ livestream vào hoạt động. Lắp đặt mới máy phát thanh FM 10 KW và hệ thống sản xuất chương trình phát thanh, 02 máy phát điện 250KVA dự phòng điện mùa mưa bão tại Trạm phát sóng An Hà và trung tâm SXCT của Đài.

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây