Trang chủE-MagazineE-magazine - QRT online

  E-magazine – QRT online

  Những ngày cuối tháng 11-2023, người hâm mộ bộ môn thể thao Wushu Việt Nam vỡ òa trong niềm vui bất ngờ của đội tuyển Quốc gia ở giải vô địch Wushu Thế giới 2023 tổ chức tại Mỹ. Huỳnh Đỗ Đạt, nhà vô địch thế giới ở tuổi 18, là một kỳ tích mới của Wushu Việt Nam.

  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện vùng cao Bắc Trà My, Quảng Nam, cũng như nhiều cậu bé khác, Huỳnh Đỗ Đạt đam mê bóng đá từ nhỏ. Năm 2015, khi mới học xong lớp 4, Đạt đã theo cậu xuống Trung tâm thể thao tỉnh với ý định dự tuyển vào đội năng khiếu bóng đá do Trung tâm thể thao tỉnh chiêu sinh nhưng không thành công.

  Những tưởng sẽ ôm theo ước mơ trở về quê, thì cơ duyên đã đưa Đạt gặp gỡ thầy Nguyễn Phước Xe, huấn luyện viên (HLV) bộ môn Wushu của Quảng Nam lúc bấy giờ. Có lẽ nhìn thấy được đam mê thể thao trong cậu học trò nhỏ, cũng có thể là trực giác của một HLV, thầy Nguyễn Phước Xe khuyên Đạt dự tuyển vào lớp Wushu. Đạt với Wushu bén duyên từ đó. Và thầy Phước Xe, đến nay vẫn là HLV môn Wushu của Quảng Nam, là thầy và cũng như “người cha thứ hai” của Đạt.


  Thầy Nguyễn Phước Xe, HLV bộ môn Wushu, Trung tâm Đào tạo và thi đấu TDTT Quảng Nam

  Ngày Đạt lựa chọn con đường theo đuổi bộ môn Wushu với hình thức sống và học tập theo chế độ và sự quản lý của Trường Nghiệp vụ năng khiếu TDTT tỉnh (nay là Trung tâm Đào tạo và thi đấu TDTT tỉnh), ba mẹ ban đầu không ủng hộ, điều đó cũng dễ hiểu khi Đạt là con một trong gia đình. Theo lời Đạt kể, em đã “bu theo năn nỉ ba mẹ miết”… Cuối cùng ba mẹ cũng xiêu lòng trước cậu con trai đầy bản lĩnh và kiên trì với ước mơ của mình. Kể từ đó, Đạt bắt đầu theo đuổi con đường của một VĐV Wushu.

  Huỳnh Đỗ Đạt đã bắt đầu vừa học văn hóa vừa học Wushu một cách chăm chỉ, chịu khó. Khi bạn bè đồng trang lứa còn đang được ba mẹ chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, thì Đạt đã sống tự lập ở một môi trường tập thể. Điều đó chắc chắn khó khăn đối với một cậu bé tiểu học. Tám năm qua, có một người cũng luôn đồng hành, như một người chị, người mẹ bên cạnh Đạt, chính là cô Đỗ Thị Ngọc Luận. Cô là người chứng kiến Đạt lớn lên từng ngày. Không có ba mẹ bên cạnh, sống xa nhà, những lúc em mệt mỏi vì tự tập luyện thêm, hay bị chấn thương, hoặc là những tâm tư tình cảm, tâm lý của một chàng trai đang lớn lên…Đạt đều chia sẻ với cô Luận. Từng bước đi của Đạt cho đến ngày hôm nay luôn có sự dõi theo của “người chị, người mẹ” này.

  Cô Đỗ Thị Ngọc Luận, HLV bộ môn Wushu, Trung tâm Đào tạo và thi đấu TDTT Quảng Nam

  Thành tích đầu tiên trong sự nghiệp của Đạt đến vào năm 2018, khi em tham gia thi đấu giải trẻ quốc gia ở tỉnh Vĩnh Phúc và đoạt được huy chương đồng. Từ đây em được các HLV chú ý, tuyển chọn vào đội tuyển trẻ Đà Nẵng và chuyển ra sống và học tập ở Trung tâm Huấn luyện TDTT Quốc gia Đà Nẵng. Sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Đạt cũng bắt đầu liên tục gặt hái được những thành quả lớn. Đó chính là HCV giải trẻ Quốc gia tổ chức ở Lạng Sơn năm 2022; HCB tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 tại Quảng Ninh; HCV giải trẻ quốc gia 2023 tổ chức ở Gia Lai; HCB giải các câu lạc bộ mạnh toàn quốc ở Quảng Nam tháng 10/2023.

  Tháng 1 năm 2023, Huỳnh Đỗ Đạt được tuyển chọn tập trung tại Đội tuyển quốc gia ở Hà Nội để tập luyện chuẩn bị thi đấu. Từ ngày 16-20/11/2023, Đạt cùng đội tuyển Việt Nam tham dự giải vô địch Wushu Thế giới tại Mỹ. Đây là giải đấu quy tụ hơn 500 VĐV đến từ 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại đây Đạt thi đấu ở nội dung Sanda (đối kháng) hạng cân 70kg. Vượt qua các VĐV đến từ Hàn Quốc, Indonesia, Hồng Kông và Đài Bắc, Trung Hoa, Huỳnh Đỗ Đạt đã xuất sắc giành được HCV. Một thành tích đáng nể với một VĐV trẻ mới 18 tuổi. 

  Lãnh đạo Sở VHTT&DL Quảng Nam trao thưởng nóng cho VĐV Huỳnh Đỗ Đạt số tiền 5 triệu đồng

  Huỳnh Đỗ Đạt chia sẻ

  Thời điểm này, Đạt cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực. Em muốn tiếp tục cố gắng luyện tập và thi đấu đem vinh quang về cho nền thể thao nước nhà.

  Thời gian tới, Huỳnh Đỗ Đạt sẽ quay trở lại Trung tâm huấn luyện Quốc gia Hà Nội để tiếp tục cùng đội tuyển Quốc gia tập luyện và cống hiến cho nền thể thao Việt Nam. Với bề dày thành tích cao hiện nay cộng với niềm đam mê đang rực cháy trong chàng VĐV trẻ Quảng Nam, tin rằng tương lai sẽ còn chứng kiến những thành quả lớn hơn nữa, của Đạt, cũng như của Wushu Việt Nam.

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây