Trang chủChính TrịThường trực Tỉnh ủy làm việc với các đơn vị, địa phương về thúc đẩy dự án Khơi thông sông Cổ Cò

  Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các đơn vị, địa phương về thúc đẩy dự án Khơi thông sông Cổ Cò

  Chiều 14/5, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với các đơn vị, địa phương liên quan nhằm thúc đẩy Dự án Khơi thông sông Cổ Cò.

  Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng đã chủ trì buổi làm việc

  Dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 3259, ngày 31/10/2018. Sở Giao thông vận tải phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán tại các Quyết định 57 và 148 vào năm 2020.

  Quy mô thực hiện từ Km0-Km14 đạt tiêu chuẩn sông cấp IV, đầu tư xây dựng cầu Nghĩa Tự, cầu Nguyễn Duy Hiệu, với tổng mức đầu tư 850 tỷ đồng. Nguồn vốn triển khai dự án là vốn Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

  Phần nạo vét đến nay đạt khoảng 55% khối lượng hợp đồng, do phần lớn công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư gặp nhiều khó khăn, các đoạn có mặt bằng bàn giao thi công không liên tục; bãi chứa vật liệu sau nạo vét đã đầy cần giải phóng để tiếp tục nạo vét, nhưng qua 02 lần bán đấu giá tận thu vật liệu (cát) sau nạo vét đều không thành công, dẫn đến tiến độ triển khai thi công không đáp ứng được tiến độ thực hiện dự án.

  Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông) đang tiếp tục nỗ lực phối hợp với thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn – chủ đầu tư Tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao đơn vị thi công trong quý II và quý III năm 2024; đồng thời, UBND tỉnh đã họp và ban hành Thông báo 139 chỉ đạo Ban Giao thông và các sở, ngành, đơn vị liên quan giải quyết các vướng mắc, tổ chức bán đấu giá vật liệu (cát) sau nạo vét, để triển khai thực hiện đáp ứng tiến độ dự án đã đặt ra, hoàn thành dự án trong năm 2025.

  Khẳng định lợi ích của dự án là rất lớn, mở ra cơ hội khai thác hiệu quả các mục tiêu dân sinh, kinh tế của các địa phương phía Bắc, cũng như kết nối với thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực du lịch dịch vụ, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu Thương vụ Tỉnh ủy và Đảng ủy các ngành, địa phương phải xác định quyết tâm chính trị, tập trung thực hiện, kết hợp với tuyên truyền vận động người dân, công khai minh bạch từng giai đoạn, nhất là công tác giải tỏa đền bù, để tạo sự đồng thuận cao khi thúc đẩy thực hiện dự án.

  Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu Ban Cán sự Đảng Ủy ban tập trung xử lý 5 kiến nghị từ hai địa phương Điện Bàn và Hội An, tập trung nguồn lực để triển khai, đặc biệt là nguồn lực về vốn, cân đối giai đoạn tới hoặc có thể kéo dài qua giai đoạn tiếp theo… Đưa giai đoạn 2 của dự án vào công trình động lực trọng điểm để các địa phương giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy dự án.

  Về phía địa phương, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu xem xét, cho ý kiến đối với những vấn đề phát sinh và thống nhất giải pháp thúc đẩy việc triển khai dự án… Đối với kiến nghị đấu giá cát, Bí thư cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng Ủy ban tỉnh cần có giải pháp chỉ đạo phương án đấu giá cát phục vụ công trình; nghiên cứu các công trình đầu tư công để giải quyết mục tiêp kép… Đối với Cầu Phước Trạch, Ban Cán sự Đảng Ủy ban tỉnh chủ động phối hợp với các địa phương và các bộ, ngành để tập trung nguồn lực.

  Bí thư Tỉnh uỷ Lương Nguyễn Minh Triết cũng chỉ đạo hướng giải quyết đối với các công trình hiện trạng, các gói thầu có vướng mắc phát sinh, nhất là các dự án có vướng mắc về giải phóng mặt bằng… yêu cầu đặt ra là tính toán phương án có tính lâu dài, khẳng định quyết tâm chính trị cao; đồng thời đưa giai đoạn 2 của dự án vào danh mục các công trình động lực, trọng điểm giai đoạn 2025-2030.

  Hiền Viên – Trung Hiếu

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU