Trang chủChính TrịTập trung đề ra những chỉ tiêu, giải pháp căn cơ, phù hợp, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024

  Tập trung đề ra những chỉ tiêu, giải pháp căn cơ, phù hợp, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024

  Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh khóa X, Đồng chí Nguyễn Đức Hải – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp chính quyền đã tích cực, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành trên các lĩnh vực. Trong đó, tỉnh Quảng Nam thực hiện vượt 3 chỉ tiêu kinh tế – xã hội và dự kiến đạt 9/15 chỉ tiêu đề ra.

  Đồng chí Nguyễn Đức Hải – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

  Đồng chí Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, năm nay, kinh tế của tỉnh Quảng Nam vẫn còn khó khăn, tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến giảm 8,25% so với năm 2022 và đây là mức giảm nhiều nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay. Tiến độ xây dựng Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 còn chưa đảm bảo. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp chưa mạnh, quản lý tài nguyên khoáng sản còn bất cập. Công tác cải cách hành chính, nhất là trên lĩnh vực đất đai chưa có sự chuyển biến mạnh. Công tác theo dõi, đánh giá, kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật còn nhiều nội dung chưa chặt chẽ, xảy ra sai phạm đã được các cơ quan kiểm tra, thanh tra chỉ rõ; một số tổ chức, cán bộ bị xử lý kỷ luật dưới các hình thức khác nhau.

  Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bước sang năm 2024 với nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong bối cảnh dự báo sẽ còn khó khăn, thách thức, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân. Đây là nhiệm vụ quan trọng để Quảng Nam sẽ tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

  Đồng chí Nguyễn Đức Hải – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội

  Thảo luận tại tổ vào chiều nay, các đại biểu tập trung phân tích về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và xem xét, đánh giá các tờ trình, báo cáo, đề án trình kỳ họp. Tình hình chung của doanh nghiệp khó khăn từ đầu vào và đầu ra cho sản phẩm đã ảnh hưởng đến việc làm, lao động, trong khi đó quy hoạch vùng miền, tư vấn và tổ chức thực hiện còn chậm so với nhu cầu phát triển của tỉnh.

  Các đại biểu cũng đề cập nhiều đến các chính sách hỗ trợ khu vực miền núi, đầu tư phát triển hạ tầng, sắp xếp dân cư giúp đồng bào ổn định chỗ ở an toàn yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, thực tế hiện nay là hầu hết các xã chưa về đích nông thôn mới ở khu vực miền núi đều là các địa phương đặc biệt khó khăn, cần có cơ chế phù hợp.

  Ông Thái Hoàng Vũ  – Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My

  Các đại biểu thảo luận về giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành thu chi ngân sách đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi về hoạt động sản xuất kinh doanh ảnh hưởng đến nguồn thu trong năm 2024.

  Theo gợi ý của Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu tham gia góp ý nội dung “Quy định đối tượng, mức thăm tặng nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) hằng năm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” đảm bảo phù hợp với khả năng ngân sách, tình hình thực tế của địa phương.

  Cuối buổi chiều, các đồng chí Thường trực HĐND chủ trì cuộc họp phản ánh kết quả thảo luận tổ.

  Tấn Châu – Quốc Thành

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU