Trang chủChính TrịPhó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tiếp xã giao đoàn Cựu chiến binh Mỹ

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tiếp xã giao đoàn Cựu chiến binh Mỹ

  Sáng nay 29/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn có buổi tiếp xã giao đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) do ông Grant Townsend Coates, Chủ nhiệm “Ủy ban toàn quốc về Tù binh và người mất tích” làm trưởng đoàn.

  PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tiếp xã giao đoàn công tác VVA

  Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn đến thăm, làm việc với Quảng Nam đồng thời chia sẻ một số thông tin cơ bản về tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh hiện nay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn phấn khởi trước sự quan tâm của các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào Quảng Nam trong những năm qua.

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 8 dự án đầu tư của nhà đầu tư Hoa Kỳ, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 21 triệu USD, tập trung trên lĩnh vực điện tử, may mặc, giáo dục, dịch vụ nhà hàng …

  Giai đoạn 2016 – 2020, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tài trợ dự án Trường Sơn Xanh với ngân sách khoảng 15 triệu USD. Ngoài ra,  hiện có 21 tổ chức quốc tịch Mỹ hỗ trợ các chương trình, dự án ở các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, y tế, giáo dục…, với tổng kinh phí trên 3 triệu USD.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cho biết thêm,Quảng Nam cũng là tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh với  hơn 6.300 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngoài ra, toàn tỉnh có 226 xã bị ảnh hưởng bởi vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, chiếm 34,6% tổng diện tích của tỉnh. Hậu quả là tỉnh Quảng Nam đã phải gánh chịu nhiều tai nạn liên quan đến bom mìn.

  Hiện nay, dự án hỗ trợ dò tìm, xử lý mìn và vật liệu chưa nổ tại tỉnh đã kết thúc vào tháng 12/2019 do không huy động được nguồn kinh phí tài trợ. Tuy nhiên, nhu cầu về xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh của tỉnh Quảng Nam là rất lớn.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuấn mong muốn tổ chức VVA tiếp tục hỗ trợ Quảng Nam thực hiện các chương trình nhân đạo liên quan đến khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; cung cấp các tài liệu, thông tin liên quan bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; các dự án rà phá bom mìn.

  PCT UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tặng quà lưu niệm ông Grant Townsend Coates

  Ông Grant Townsend Coates, Chủ nhiệm “Ủy ban toàn quốc về Tù binh và người mất tích” cho biết, sẽ nỗ lực nhiều hơn trong việc thu thập tìm kiếm thông tin về bộ đội, nạn nhân đã hy sinh trong chiến tranh để giúp các gia đình liệt sỹ sớm đưa người thân của mình về an nghỉ tại quê nhà; kiến nghị với chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đến việc hỗ trợ nạn nhân ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin do chiến tranh; sưu tầm di vật từ các gia đình có người thân hy sinh trong chiến tranh, kết nối nhà nghiên cứu tại Mỹ để phục vụ cho công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích, hy sinh trong chiến tranh.

  Ông Grant Townsend Coates mong muốn thông qua các chương trình nhân đạo này sẽ góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh và thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa 2 quốc gia.

  Ngọc Trang – Quốc Thành

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU