Trang chủChính TrịNghiêm cấm việc chuyển dòng nước khi thực hiện các dự án xây dựng hồ, đập

  Nghiêm cấm việc chuyển dòng nước khi thực hiện các dự án xây dựng hồ, đập

  Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều qua 5/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tham gia thảo luận tại tổ 6 với đoàn ĐBQH các tỉnh Phú Thọ, Đắc Nông và Trà Vinh.

  Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tham gia thảo luận tại tổ 6 với đoàn ĐBQH các tỉnh Phú Thọ, Đắc Nông và Trà Vinh

  Tại phiên thảo luận, các đại biểu nhất trí sự cần thiết sửa Luật Tài nguyên nước. Qua hơn 10 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã bộc lộ những hạn chế vì sự chồng chéo với các luật khác dẫn đến khó thực hiện hoặc lãng phí nguồn lực. Đồng thời, thiếu khung pháp lý cho an ninh nguồn nước, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an ninh nước cho sinh hoạt; thiếu quy định cụ thể liên quan đến điều hòa, phân bổ nguồn nước, giám sát chặt chẽ các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước; vấn đề bổ sung nhân tạo nước dưới đất; vấn đề giảm thiểu ngập lụt đô thị; vấn đề định giá đầy đủ giá trị của tài nguyên nước…

  Tham gia góp ý, đại biểu Dương Văn Phước – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho rằng cần nghiêm cấm việc chuyển dòng nước khi thực hiện các dự án xây dựng hồ đập.

  Đại biểu Dương Văn Phước – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam phát biểu tại phiên thảo luận

  Các đại biểu cũng thống nhất việc phát triển kinh tế nước, coi sản phẩm nước là hàng hóa thiết yếu; bảo đảm công bằng trong tiếp cận nguồn nước và việc tiếp cận theo xu thế của quốc tế nhưng mang tính đến đặc thù của Việt Nam. Đồng thời việc sửa đổi Luật theo hướng quy định tích hợp các nội dung liên quan đến tài nguyên nước; giao trách nhiệm cho các bộ, ngành quản lý theo đúng chức năng nhiệm vụ đã được quy định tại các luật có liên quan như thủy lợi, thủy điện, cấp nước, giao thông thủy.

  Đại Quang

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU