Trang chủChính TrịKinh tế, xã hội của Quảng Nam chuyển biến tích cực nhưng một số chỉ tiêu quan trọng tiếp tục sụt giảm

  Kinh tế, xã hội của Quảng Nam chuyển biến tích cực nhưng một số chỉ tiêu quan trọng tiếp tục sụt giảm

  10 tháng qua, tình hình kinh tế – xã hội của Quảng Nam đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần cải thiện kết quả chung của 10 tháng, cũng như mang lại kỳ vọng có thêm nhiều chỉ tiêu KTXH của năm 2023 đạt kế hoạch đề ra.

  Đây là thông tin nổi bật được nêu ra tại cuộc họp thường kỳ đánh giá tình hình KTXH tháng 10 và 10 tháng của năm 2023. Cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chủ trì, với sự tham dự của đồng chí Phan Việt Cường – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, các uỷ viên Uỷ ban, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

  Trong tháng 10, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần cải thiện kết quả chung của 10 tháng năm 2023. Tuy nhiên, kinh tế – xã hội 10 tháng qua còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức: số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường gia tăng; sản xuất công nghiệp đang dần phục hồi nhưng còn chậm; giải ngân vốn đầu tư công chưa được như kỳ vọng; tình hình cháy nổ vẫn còn xảy ra, gây thiệt hại về người và tài sản; thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường…

  Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến cuối tháng 10 đạt 15.132 tỷ đồng, tương đương với khoảng 57% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 61% số thu cùng kỳ. Thu nội địa theo báo cáo thực tế của Cục Thuế đến cuối tháng 10 đạt 13.150 tỷ, nếu cộng số thuế gia hạn theo quy định của Chính phủ, thì tổng thu phát sinh kinh tế trên địa bàn đạt 17.500 tỷ đồng, còn khoảng hơn 3 nghìn tỷ đồng sẽ đạt kế hoạch năm. Nếu tập trung quản lý, đôn đốc thu hồi nợ thuế và chống thất thu một số lĩnh vực, nhiều khả năng, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được dự toán năm. Mặc dù vậy, nợ tiền sử dụng đất đang tăng cao, ngành Thuế cũng đã có nhiều giải pháp, song một số trường hợp rất khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nên việc thu hồi nợ thuế gặp trở ngại. Một số trường hợp cần xem xét đã được Cục Thuế có văn bản đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ.

  Theo chỉ đạo của đồng chí Phan Việt Cường, từng ngành, từng địa phương tuỳ theo mảng ngành tập trung hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu KTXH năm 2023. Đối với các nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh tháng 11 và kỳ họp cuối năm, đồng chí Phan Việt Cường yêu cầu UBND tỉnh và các ngành, địa phương tiến hành rà soát, cân nhắc những nội dung hoàn chỉnh, đảm bảo chất lượng nội dung kỳ họp.

  Bí thư Tỉnh uỷ Phan Việt Cường phát biểu tại buổi làm việc

  Trên cơ sở chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã lưu ý gần 20 nội dung, yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải ngân, rà soát, đôn đốc và tăng cường công tác thu ngân sách, đôn đốc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023 và chuẩn bị cho năm 2024, công tác quy hoạch và tích hợp quy hoạch; rà soát và giải quyết rốt ráo những vấn đề liên quan đến đất đai, đặc biệt là giá đất; tổng rà soát các vấn đề KTXH, an ninh quốc phòng, yêu cầu ngành chuyên môn và các lực lượng chức năng đặc biệt lưu ý vấn đề giao thông mùa mưa cần có phương án chủ động, đặc biệt là giao thông miền núi.

  Hiền Viên – Trung Hiếu

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU