Trang chủChính TrịHuyện Bắc Trà My nỗ lực hoàn thành mục tiêu giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia

Huyện Bắc Trà My nỗ lực hoàn thành mục tiêu giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 28/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn có buổi làm việc với huyện Bắc Trà My để nghe báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn làm việc với huyện Bắc Trà My

Theo báo cáo của huyện Bắc Trà My, tổng các nguồn vốn hỗ trợ thực hiện của các Chương trình MTQG năm 2024 (bao gồm cả vốn năm 2022, 2023 kéo dài) là trên 492 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ chương trình phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là trên 200 tỷ; vốn hỗ trợ chương trình giảm nghèo bền vững là trên 270 tỷ và vốn hỗ trợ chương trình nông thôn mới là trên 20 tỷ đồng.

Về kết quả giải ngân, tính đến ngày 25/5/2024, cả 3 Chương trình MTQG mới chỉ giải ngân được gần 46 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 9%. Theo huyện Bắc Trà My, nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải ngân chậm là do một số nội dung chương trình mới và tính chất phức tạp nên địa phương còn e dè trong quá trình triển khai thực hiện dự án; bên cạnh đó, lại không có sự hướng dẫn cụ thể từ cấp trên nên địa phương lúng túng trong việc triển khai thực hiện và giải ngân.

Ngoài ra, cán bộ chuyên trách nông thôn mới ở cấp xã kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực; một số cán bộ chuyên trách nông thôn mới cấp xã năng lực tham mưu chưa đảm bảo yêu cầu, gây khó khăn trong việc phối hợp triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách và tổng hợp báo cáo phục vụ công tác chỉ đạo, lãnh đạo cho UBND huyện…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu huyện Bắc Trà My tập trung phân bổ nguồn vốn, ưu tiên việc quyết toán các công trình đã hoàn thiện để giải ngân. Phấn đấu đến ngày 30/6/2024 phải hoàn thành việc giải ngân nguồn vốn từ năm 2022 kéo dài sang và đến ngày 30/8 phải hoàn thành giải ngân nguồn vốn từ năm 2023 kéo dài sang.

Đồng chí Trần Anh Tuấn cũng yêu cầu UBND huyện Bắc Trà My tổ chức ký cam kết với các đơn vị chủ đầu tư về việc đảm bảo hoàn thành kế hoạch giải ngân các chương trình MTQG trong năm 2024, tuyệt đối không để mất vốn.

          Đại Quang

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU