Trang chủChính TrịĐóng góp của nhân dân trong công tác phòng chống dịch COVID-19 là vô cùng to lớn, không thể cân đong đo đếm được

  Đóng góp của nhân dân trong công tác phòng chống dịch COVID-19 là vô cùng to lớn, không thể cân đong đo đếm được

  Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, ngày 29/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng cùng các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tham dự phiên họp.

  Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường

  Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc lựa chọn chuyên đề giám sát này là thiết thực, kịp thời, hiệu quả; ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của Đoàn giám sát cùng các cơ quan hữu quan đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, chính quyền địa phương các cấp trong thực hiện giám sát, góp phần nâng cao chất lượng giám sát tối cao của Quốc hội. 

  Các đại biểu khẳng định: việc sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng luôn được Đảng, Nhà nước, địa phương, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội quan tâm, đã đạt được những kết quả rất quan trọng, tích cực, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong giai đoạn dịch bệnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép đã đặt ra.

  Tham gia thảo luận tại hội trường, đại biểu Dương Văn Phước – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Nguồn lực chi cho công tác phòng chống dịch vừa qua chủ yếu mới được thống kê từ nguồn ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, nguồn huy động từ nhân dân, từ xã hội chưa được thống kê đầy đủ.

  Đóng góp của nhân dân trong công tác phòng chống dịch COVID-19 là vô cùng to lớn, không thể cân đong đo đếm được. Đây là tình nghĩa đồng bào, là ý thức trách nhiệm, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cần được ghi nhận, biểu dương, tôn vinh.

  Những chiến sĩ áo trắng, áo xanh không sợ hiểm nguy, lao vào những nơi nguy hiểm nhất, nơi nhân dân đang oằn mình chống chọi với dịch bệnh, nơi nhiều bệnh nhân thoi thóp mong chờ được cứu sống thì mới thấy hết được trách nhiệm của Đảng, Nhà nước với nhân dân, mới thấy hết được tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam cao đẹp và vĩ đại biết bao. Chính nhờ nguồn nội lực tiềm ẩn đó, đã giúp chúng ta vượt qua đại dịch”.

  Đại biểu Dương Văn Phước – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam phát biểu tại phiên họp

  Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đề xuất nhiều biện pháp để vừa phát huy tốt nhất những kết quả, thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, vừa kịp thời xử lý có hiệu quả những vướng mắc, bất cập, hạn chế còn tồn tại qua giám sát như: cần có cơ chế phân cấp hợp lý trong ứng phó với dịch bệnh; chú trọng đầu tư cho trạm y tế ở vùng sâu, vùng xa; tiếp tục quan tâm tới chính sách thu hút nguồn nhân lực cho y tế cơ sở và cần có chính sách đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc cho nhân lực y tế cơ sở; cần có các giải pháp tháo gỡ khó khăn mua sắm đảm bảo cung ứng trang thiết bị, sinh phẩm, đặc biệt thời gian hậu COVID – 19.

  Đại Quang

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU