Trang chủChính TrịĐoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: Chính phủ nên có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất ô tô trong nước

  Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: Chính phủ nên có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất ô tô trong nước

  Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, sáng nay 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021. Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tham gia thảo luận tại tổ 6 với đoàn ĐBQH các tỉnh Phú Thọ, Đắc Nông và Trà Vinh.

  Tham gia thảo luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng cho rằng trong những tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước gặp nhiều khó khăn do sức tiêu thụ yếu. Vì vậy, chính phủ nên có cơ chế để hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đồng thời, đồng chí Lê Văn Dũng cũng đề nghị chính phủ cần quan tâm hơn đến công tác chăm lo cho người có công, cơ chế chính sách cho các xã được công nhận là xã An toàn khu.

  Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu tán thành cao Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. GDP tăng trưởng 8,02%, mức cao nhất trong hơn 10 năm qua, các chỉ tiêu quan trọng về thu ngân sách nhà nước, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu vẫn tăng.

  Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, tình hình trong và ngoài nước hết sức khó khăn, nhưng nước ta giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định về tỷ giá và lạm phát, thị trường tài chính – tiền tệ vẫn cơ bản ổn định là thành tựu nổi bật.

  Bên cạnh kết quả đạt được, các ý kiến thảo luận cũng chỉ rõ một số điểm nghẽn chưa được tháo gỡ hiệu quả như: tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030 rất chậm so với yêu cầu, vẫn còn 92/111 quy hoạch, trong đó có nhiều quy hoạch quan trọng như Quy hoạch năng lượng, các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh của nhiều địa phương chưa hoàn thành việc lập, phê duyệt.

  Đại Quang

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU