Trang chủChính TrịBan Giao vận Quảng Đà họp mặt kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh

Ban Giao vận Quảng Đà họp mặt kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh

Sáng 19/5, tại huyện Nam Giang, Ban Giao vận Quảng Đà đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).

Trong suốt 16 năm mở đường Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/1975), các thế hệ bộ đội Trường Sơn đã đối mặt với 733 trận oanh kích của đủ loại máy bay của địch, với hàng triệu tấn bom đạn, hàng triệu lít chất độc hoá học. Nhưng bộ đội Trường Sơn đã vượt qua tất cả để mở 5 trục đường dọc, 21 trục đường ngang, hơn 17.000 km đường xe cơ giới.

Cuối tháng 4/1968, Ban Giao vận Quảng Đà được thành lập với yêu cầu cơ động hơn, tập trung củng cố các hành lang, các đội vận tải, các bến đò, các kho tàng, bến bãi, các trạm tải thương, các tuyến đường  huyết mạch…

Năm 1969, 1970 là thời điểm ác liệt nhất của chiến trường Quảng Đà, địch tổ chức với các trận càn quét đẫm máu, dồn dân vào các khu tập trung, thực hiện cách ly nhân dân với cách mạng. Ở vùng giải phóng, Mỹ ngụy thực hiện chính sách “tam quang”: “đốt sạch, giết sạch, phá sạch”, cày ủi các làng xã thành vùng trắng, cắt các đường tiếp tế cho cách mạng, thường xuyên phục kích đánh phá khiến các lực lượng vận tải gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình khó khăn đó, Đặc Khu ủy Quảng Đà yêu cầu Ban Giao vận cùng hậu cần Mặt trận 44 phải tìm mọi cách soi đường, tổ chức vận chuyển gạo, muối… tiếp tế kịp thời để cứu đói cho lực lượng ta.

Trong hơn 2 năm 1973 – 1974 và đầu năm 1975, vượt qua mọi gian khó, thiếu thốn, bằng ý chí và sức người là chính, Ban Giao vận Quảng Đà đã mở nhiều tuyến đường quan trọng, vận chuyển dự trữ vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm… góp phần thắng lợi vào chiến dịch giải phóng Nông Sơn, Thượng Đức và giải phóng Đà Nẵng.

Dịp này, Ban Liên lạc Giao vận Quảng Đà đã trao kỷ niệm chương cho Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Nam Giang và trao tặng quà 40 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó của huyện.

Trước đó, Ban Giao vận Quảng Đà đã tổ chức lễ viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Giang.

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Giang có hơn 400 phần mộ các anh hùng liệt sĩ ở khắp mọi miền đất nước đã chiến đấu, hy sinh anh dũng trên chiến trường giải phóng quê hương Nam Giang và các huyện miền núi Quảng Nam.

Văn Khanh

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU