Hơn 344 nghìn học sinh Quảng Nam hân hoan bước vào năm học mới

*Sáng ngày 5/9, trong không khí phấn khởi của ngày tựu trường, thầy và trò trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 – 2020. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đến chung vui và đánh hồi trống khai trường. Năm học 2019 – 2020, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm chào đón 280 học sinh chuyên ở khối lớp 10.

Năm học 2018 – 2019, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm có 100% học sinh tốt nghiệp THPT, trúng tuyển đại học trong nước và du học nước ngoài. Đặc biệt có 6 học sinh được Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh tặng bằng khen với thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; 1 học sinh đạt điểm môn Ngữ Văn cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, 1 học sinh là thủ khoa Đại học Ngoại Thương. Bên cạnh đó, trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, thi giải toán học sinh – sinh viên toàn quốc, thi tuyển sinh du học… nhà trường đạt được kết quả cao nhất từ trước đến nay. Tại lễ khai giảng, nhà trường đã tổ chức vinh danh, trao thưởng cho những học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018 – 2019. (Long Phi)

* Tại trường THPT Trần Cao Vân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng đã dự lễ khai giảng năm học mới với thầy và trò nhà trường.

Là ngôi trường có bề dày truyền thống, nhiều năm liền đạt những thành tích cao trong học tập, năm nay, cùng với 380 học sinh khối lớp 10 mới vào trường, trường THPT Trần Cao Vân có trên 1.100 học sinh ở 3 khối lớp; nhà trường đã triển khai kế hoạch năm học với nhiều mục tiêu mới, không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, bồi dưỡng nhân tâm toàn diện cho các thế hệ học sinh, khuyến khích học sinh vào công tác tập dượt nghiên cứu khoa học có chất lượng, phát triển toàn diện thể chất, thẩm mỹ và kiến thức, góp phần chuẩn bị nguồn lực tương lai. (Hiền Viên – Phúc Lâm)

 *Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tham dự lễ khai giảng tại trường THPT Hùng Vương (xã Bình An, huyện Thăng Bình).

Trường THPT Hùng Vương có tổng số hơn 1.200 học sinh, trong đó 460 em khối 10, là trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh chất lượng cao tại huyện Thăng Bình. Những năm qua, cơ sở vật chất, hệ thống các phòng thí nghiệm thực hành, thiết bị dạy và học của nhà trường được đầu tư mua sắm hiện đại, đồng bộ. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã tặng hoa chúc mừng và đánh trống khai giảng năm học mới. Dịp này, nhà trường cũng trao tặng nhiều suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi, sinh viên có thành tích xuất sắc từng học tập tại nhà trường.

* Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng dự lễ khai giảng trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (thị xã Điện Bàn).

Năm học này, Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu có hơn 1.700 em học sinh ở 42 lớp, trong đó có hơn 600 em vào lớp 10. Trong năm học qua, trường giữ vững thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi khối 12, học sinh khối 10 và 11 dự thi Olympic ở tỉnh đoạt nhiều huy chương vàng, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT nằm trong top đầu của tỉnh. Tại lễ khai giảng, đã có 62 em học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi đại học, học sinh mới vào khối 10 có điểm cao và các em có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng với tổng số tiền trên 67 triệu đồng. (Huyền Chi)

* Thầy và trò Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) hân hoan tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020. Đồng chí Nguyễn Chín – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đến dự.

Năm học 2018-2019, trên 91% học sinh của nhà trường đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG. Đặc biệt trong kỳ thi này, trường có 2 em học sinh đạt thủ khoa toàn tỉnh ở 2 khối B và D, 1 học sinh đạt điểm 10 duy nhất trong tỉnh ở môn Giáo dục công dân và 1 học sinh đạt điểm ngữ văn cao nhất nước. Dịp này, nhà trường đã tuyên dương khen thưởng 4 em học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPHQH và trao nhiều suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. (Đại Quang)

* Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh dự lễ khai giảng tại trường THPT Trần Quý Cáp (TP Hội An). Năm học 2019 – 2020, Trường THPT Trần Quý Cáp tiếp tục thực hiện Nghị Quyết 29 của Trung ương về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục; tăng cường nề nếp, kỷ cương trong giảng dạy và học tập, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng của học sinh. Đồng thời, không ngừng nâng cao năng lực của đội ngũ, nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay và tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới…

* Hơn 1.000 học sinh trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thành phố Tam Kỳ cũng đã bước vào năm học mới. Năm học này, trường Tiểu học Võ Thị Sáu chào đón hơn 200 em học sinh bước vào lớp 1.

Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương, tăng cường an ninh, an toàn trường học, chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học, xây dựng văn hoá học đường, giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, nhất là tích cực chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình sách giáo khoa mới. (Xuân Lam)

* Cũng trong sáng ngày 5/9, hơn 1.000 học sinh của trường tiểu học Trần Quốc Toản, TP Tam Kỳ tổ chức khai giảng năm học mới, Ban An toàn giao thông Quảng Nam và đại diện Công ty Honda Việt Nam trao hơn 200 mũ cho các em học sinh lớp 1 của trường.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai trong năm nay. Trong năm học mới này chương trình trao 28.256 mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 trong toàn tỉnh. Việc trang bị mũ bảo hiểm hợp tiêu chuẩn cho các em học sinh lần này sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho các em học sinh, các bậc phụ huynh và cộng đồng trong việc chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. (Trần Đức)

* Năm học mới 2019 – 2020, huyện Đại Lộc đón 26.000 học sinh từ mầm non đến THCS. Đáng chú ý, với sự quan tâm, đầu tư cho ngành giáo dục, UBND huyện đã xây mới 69 phòng học; nâng cấp, xây dựng các hạng mục công trình như: nhà ăn, nhà để xe, khu hiệu bộ, đầu tư thêm các trang thiết bị như máy tính, ti vi… để phục vụ việc dạy và học với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện Đề án tinh giảm CBVC ngành giáo dục, UBND huyện Đại Lộc đã tiến hành sáp nhập 10 trường Tiểu học, THCS xuống còn 5 trường Tiểu học, THCS để nâng cao chất lượng dạy và học. Dịp này, lãnh đạo huyện, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các tổ chức cũng đã trao tặng nhiều suất quà cho các em học sinh khó khăn có thành tích học tập tốt.

Dịp này, huyện Đại Lộc cũng đã khánh thành “Thư viện thân thiện” tại Trường tiểu học Trần Tống, xã Đại Quang với tổng kinh phí xây dựng hơn 460 triệu đồng. Đây là mô hình Thư viện thân thiện đầu tiên của huyện Đại Lộc. (Nhật Duy – Bích Liễu –  X.Trinh)

* Năm học 2019-2020, huyện Phước Sơn có 22 trường học với 289 lớp/6.000 học sinh, trong đó có 1 trường THPT và 1 trường PTDTNT, nhìn chung số trường lớp, số học sinh được sắp xếp hợp lý đáp ứng nhu cầu dạy và học theo quy định của ngành giáo dục. Năm học mới này, nhiệm vụ chung của ngành giáo dục huyện Phước Sơn là tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đổi mới các nội dung về giáo dục, hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học. Ngay sau lễ khai giảng, trường Tiểu học cơ sở xã Phước Chánh đã vinh dự đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. (Trọng Ý – Anh Tuấn)                               *  Các trường học trên địa bàn huyện Quế Sơn chào đón gần 18.000 học sinh nô nức bước vào khai giảng năm học mới 2019-2020. Năm học mới 2019 – 2020, huyện Quế Sơn có 43 trường học, ở 4 bậc học từ mẫu giáo đến THPT. Mạng lưới trường lớp được củng cố, hoàn thiện gắn với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập. Cơ sở vật chất các trường học được đầu tư xây dựng, nâng cấp theo hướng hiện đại. (Lan Anh)

* Gần 8.000 em học sinh của 3 cấp học Mầm non, tiểu học, THCS và trên 1.300 em học sinh THPT trên địa bàn huyện Hiệp Đức bước vào năm học mới 2019-2020. Thực hiện đề án sắp xếp mạng lưới trường, điểm trường, lớp học, năm học này cấp tiểu học trên địa bàn huyện giảm 4 điểm trường so với năm học 2018-2019. Đến nay, toàn huyện có 13 trường đạt chuẩn quốc gia. Để chuẩn bị cho năm học mới, dịp hè vừa qua, ngành giáo dục đầu tư trên 50 tỷ đồng để xây mới các phòng học và phòng chức năng, đồng thời đầu tư hơn 10 tỷ đồng để sửa chữa các phòng học xuống cấp, mua sắm bổ sung và thay thế các trang thiết bị dạy học như máy tính, bàn ghế, bảng chống lóa. (Mỹ Linh)

*40 đơn vị trường học đóng trên địa bàn huyện Bắc Trà My cũng đã đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Theo kế hoạch phê duyệt năm học 2019 – 2020, huyện miền núi Bắc Trà My có trên 12.000 học sinh. Trong năm học vừa qua,  huyện Bắc Trà My đã dành nhiều nguồn lực ưu tiên đầu tư cho công tác bán trú tại các trường học.  Nhờ đó. việc duy trì sĩ số học sinh các trường đều đạt trên 96%. Tại lễ khai giảng năm học mới, lãnh đạo Sở Nội vụ Tỉnh, lãnh đạo huyện Bắc Trà My cũng đã động viên thầy và trò các trường học vượt qua những khó khăn chung của một huyện miền núi, cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt, đạt thành tích cao nhất trong năm học mới. (Thúy Vân)

*Hơn 5.500 học sinh ở 23 đơn vị trường học trên địa bàn huyện miền núi cao Tây Giang hôm nay cũng đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

Năm học này, huyện Tây Giang đã đầu tư trên 5 tỷ đồng cho việc mua sắm các trang thiết bị dạy học, sửa chữa một số phòng học xuống cấp, tường rào cổng ngõ cho các đơn vị trường học. Toàn huyện chỉ còn 23 đơn vị trường học, giảm 2 trường so với năm học trước. Tuy nhiên, huyện Tây Giang còn gặp khó khăn do thiếu giáo viên, nhất là giáo viên bậc tiểu học và tình trạng học sinh bỏ học còn nhiều. (Đ.Hiệp – Hữu Tiến)