Trang chủPhóng sựLàng bánh An Lạc vào tết

Làng bánh An Lạc vào tết

 

Từ đầu tháng 11 âm lịch, các hộ sản xuất bánh ở làng bánh An Lạc (xã Duy Thành, Duy Xuyên) đã bắt tay vào tăng cường sản xuất vụ tết.

Cơ sở bánh Thanh Viên đều tập trung nhân công để làm bánh cung ứng thị trường tết. Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG
Cơ sở bánh Thanh Viên đều tập trung nhân công để làm bánh cung ứng thị trường tết. Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG

Vào gần giữa trưa, tại cơ sở sản xuất bánh Thanh Viên (tổ 18, thôn An Lạc), các thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (chủ cơ sở sản xuất bánh Thanh Viên) vẫn đang tất bật làm bánh. Mỗi người đảm nhận công đoạn khác nhau như tạo bột, đóng khuôn, nướng… nhằm hoàn thành số lượng lớn cung ứng thị trường tết. Bà Xuân cho biết, cơ sở bánh của bà sản xuất quanh năm để cung cấp ra thị trường. Đầu tháng 11 âm lịch là dịp cao điểm bởi nhu cầu người mua tăng, phải huy động mọi người trong gia đình tập trung sản xuất bánh vụ tết. Hiện tại cơ sở của bà có tất cả 5 nhân công làm ngày đêm để kịp giao bánh cho khách hàng. “Năm nay nhân công và số lượng bánh giảm hơn các năm vì ảnh hưởng mưa lũ thất thường, kinh tế bà con sụt giảm, sợ thị trường không còn tiêu thụ mạnh như những năm về trước” – bà Xuân lo lắng.

Cạnh cơ sở sản xuất bánh nhà bà Xuân, cơ sở sản xuất bánh Tường Vy của ông Huỳnh Quang Trung cũng đang hối hả sản xuất vụ tết, với các loại bánh da heo, bánh khô mè và bánh đậu xanh in. Trên chiếc bàn chế biến, những chiếc bánh da heo thơm lừng, dẻo dai được ông lăn tạo hình cẩn thận. Ông Trung cho biết, mỗi chiếc bánh này làm ra phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế biến và cả công đoạn lăn bánh cũng phải thật đều thì bánh mới dẻo và dai được. Hiện tại gia đình ông cũng cho ra khoảng từ 700 đến 1000 xách bánh mỗi ngày. “Chúng tôi chưa lường được thị trường năm nay, do mưa lũ kéo dài, sợ sức mua giảm xuống nên chỉ làm bằng một nửa số lượng bánh năm ngoái. Nếu thấy sức mua tăng lên chúng tôi sẽ tăng cường vào những ngày giữa tháng chạp. Nguyên liệu đều đã có sẵn rồi nên có thể chủ động được” – ông Trung nói.

Hiện tại, trên địa bàn thôn An Lạc có hơn 20 hộ dân duy trì nghề bánh truyền thống này. Tất cả đều đang hối hả sản xuất bánh vụ tết để chuẩn bị cho mùa bánh tết rộn ràng. Thế nhưng, thời tiết xấu vừa qua khiến nhiều cơ sở sản xuất cầm chừng, chờ sức mua tăng vào những ngày cuối năm. (Nguồn: baoquangnam.vn)

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU