Sáng nay (23/12), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang và các sở ngành liên quan có buổi làm việc với UBND thành phố Hội An về công tác quản lí, phát triển nghề khai thác yến đảo Cù Lao Chàm. Theo báo cáo của Ban Quản lý và Khai thác yến Cù Lao Chàm thì số lượng và sản lượng đảo ngày càng giảm suốt, giảm liên tục trong những năm gần đây. Trong khi đó, công tác quản lí, bảo tồn gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Chính quyền Hội An thông tin; hiện đảo Cù Lao Chàm có 11 hang yến phân bố trên 3 đảo gồm hòn Khô, hòn Lao, hòn Tai. Thời gian khai thác tổ thực hiện 2 kỳ mỗi năm với 3 loại tổ yến gồm yến Quang, yến Thiên và yến Bài. Năm 2013, Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm khai thác đạt sản lượng cao nhất 1.322 kg, nhưng đến năm 2020 thu hoạch chỉ còn 560kg, giảm 762kg so với 7 năm trước. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, sản lượng khai thác và tỷ lệ đàn yến giảm liên tục, giảm hơn 51% so với năm 2011.
Bên cạnh sự tác động của thời tiết có nguyên nhân khác là nguồn thức ăn cho yến ngày càng hạn hẹp, đàn yến suy giảm mạnh về số lượng, giá bán sản phẩm yến thô giảm, nhiều hang đá, vách đá trước đây đã từng có chim yến làm tổ nhưng hiện nay không còn, hoạt động bẫy bắt chim yến diễn ra nhiều nơi, phong trào nuôi yến nhà phát triển mạnh. Thành phố Hội An đề xuất tăng cường nghiên cứu chuyên sâu về bảo tồn, bảo hộ sản phẩm, phát triển yến Cù Lao Chàm, đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu và đăng ký thương hiệu sản phẩm đến các thị trường khác như Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc.
Tấn Châu