Trang chủChính TrịQuảng Nam siết chặt khâu kiểm soát giết mổ ở vùng đệm

Quảng Nam siết chặt khâu kiểm soát giết mổ ở vùng đệm

Trước tình hình dịch tai xanh cơ bản được khống chế, ngày 7/3 UBND tỉnh có thông báo số 88 về  giải tỏa từng phần các biện pháp phòng chống dịch tại 11 huyện, thành phố thuộc vùng đệm.

Trước tình hình dịch tai xanh cơ bản được khống chế, ngày 7/3 UBND tỉnh có thông báo số 88 về  giải tỏa từng phần các biện pháp phòng chống dịch tại 11 huyện, thành phố thuộc vùng đệm. Theo đó, cho phép các huyện  Núi Thành, Hiệp Đức, Tây Giang, Nam Trà My, Đông Giang, Bắc Trà My, Nam Giang, Phước Sơn, Phú Ninh, thành phố Tam Kỳ Hội An, được vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ tái bùng phát dịch tai xanh, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Quảng Nam  đã có công văn số 292 gửi ngành liên quan và chính quyền 11 huyện, thành phố vừa nêu đề nghị thực hiện các yêu cầu sau:

Không được bán thịt heo tươi sống chưa qua kiểm soát giết mổ hoặc sản phẩm nhiễm bệnh, ôi thiu. Heo khi đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, phải có giấy biên nhận bán heo của chủ vật nuôi và xác nhận của trưởng thôn nơi bán heo. Phương tiện chở heo phải có sàn kín hoặc có bao ni-lông, bạt để lót, đảm bảo không để rơi vãi các chất thải trong quá trình vận chuyển, phải được phun thuốc tiêu độc, khử trùng trước và sau khi vận chuyển. Khi heo được thả vào nơi nuôi nhốt tại cơ sở giết mổ, toàn bộ chất thải trên phương tiện vận chuyển phải được thu gom xử lý theo quy định.

Về điều kiện giết mổ, ngành nông nghiệp yêu cầu heo phải được chuyển đến cơ sở giết mổ ít nhất 12 giờ trước khi giết thịt để cơ quan thú y theo dõi, kiểm tra tình trạng sức khỏe. Chủ cơ sở giết mổ chỉ được phép mua heo trong phạm vi huyện, thành phố nơi mình đóng chân và lưu giữ giấy biên nhận hợp lệ của chủ bán heo. Cán bộ thú y làm công tác kiểm soát giết mổ phải lập sổ theo dõi và ghi lại những thông tin cần thiết khi kiểm soát tại cơ sở giết mổ. Đồng thời, phải sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt của heo. Nếu phát hiện heo bị sốt thì phải cách ly, báo cáo ngay về Trạm Thú y cấp huyện để điều tra truy tìm nguồn gốc heo trên cơ sở giấy biên nhận và xử lý kịp thời.

Trong công văn số 292, lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh cũng đề nghị Chủ tịch UBND 11 huyện, thành phố thuộc vùng đệm chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở được phép giết mổ và việc vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo trên toàn địa bàn. Buộc các chủ cơ sở được phép giết mổ cam kết không giết mổ heo chưa qua kiểm tra của Trạm Thú y cấp huyện. Phụ phẩm không làm thực phẩm và các chất thải sau khi giết mổ phải được thu gom, chôn sâu giữa hai lớp vôi hoặc đốt. Nơi nhốt giữ heo, khu vực giết mổ, dụng cụ giết mổ phải được vệ sinh, tiêu độc khử trùng trước và sau khi giết mổ. Ngoài ra, chính quyền cơ sở phải công khai tên cơ sở được phép giết mổ trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Khuyến cáo người dân chỉ mua và sử dụng thịt heo đã được kiểm soát giết mổ. Đặc biệt, tiếp tục duy trì các chốt chặn ở những vùng trọng yếu để quản lý việc vận chuyển, nhập heo từ các vùng dịch vào địa phương mình, hạn chế sự lây nhiễm mầm bệnh.

Đội Kiểm soát lưu động liên ngành phòng chống dịch bệnh động vật cấp huyện cần kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển heo và các sản phẩm của heo. Tịch thu, tiêu hủy các sản phẩm của heo không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y của cơ quan chuyên môn.

Ánh Mai

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU