Trang chủChính TrịHỗ trợ đầu tư tăng giá trị sản phẩm ngư nghiệp

Hỗ trợ đầu tư tăng giá trị sản phẩm ngư nghiệp

Hiện nay, hải sản của ngư dân Quảng Nam từ lúc đánh bắt được cho đến khi tiêu thụ bị hao hụt chất lượng 25 – 30% nên giá bán rất thấp, hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Nguyên nhân là quy trình bảo quản thủ công, lạc hậu khiến cho chất lượng, giá trị sản phẩm thấp. Vì vậy, thời gian đến, tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí để triển khai thí điểm 2 mô hình bảo quản hải sản mới bằng hầm bảo quản theo công nghệ tiên tiến với vật liệu bọt xốp thổi polyurethane (PU) kết hợp với lót hầm tàu cá bằng inox thay cho hầm gỗ.

 

Với mô hình này, hầm gồm lớp cách nhiệt dưới dạng bọt xốp PU và một lớp lót bằng inox. Bọt xốp PU khi phun vào sẽ bám chặt vào vách ngăn và mặt trong của vỏ tàu, không cho thấm nước, giữ lạnh rất tốt. Theo tìm hiểu tại một số địa phương, sau khi triển khai, bình quân mỗi chuyến biển, một tàu của ngư dân giảm được hơn 100 cây đá. Ngoài ra, sản phẩm kém chất lượng sau mỗi chuyến đánh bắt cũng sẽ giảm từ 6 tạ xuống 1 tạ. Giá bán sản phẩm tăng 1.500 – 2.000 đồng/kg nên thu nhập của ngư dân tăng lên hàng trăm triệu đồng/ mỗi năm.

Thời gian qua, đầu ra của hải sản thiếu ổn định, quá phụ thuộc vào thị trường truyền thống. Đơn cử là giá mực xà dao động liên tục, từ 120.000 đồng/kg giảm còn 50.000 đồng/kg và thời điểm này là 70.000 đồng/kg. Nhiều khi ngư dân bị thương lái ép giá. Trong khi đó, chi phí sản xuất lại tăng do ngư dân phải liên tục vào bờ bán sản phẩm rồi tiếp nhiên liệu, thu mua nhu yếu phẩm trở ra biển sản xuất.

 

H.Viên – V.Hảo

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU